Tóm tắt nhà đầu tư thông minh (P1)

Chương 1: Đầu tư hay đầu cơ “kết quả mà nhà đầu tư thông minh trông đợi”

Đầu tư là gắn với phân tích kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn về vốnlợi nhuận thỏa đáng.

 • Phân tích kỹ lưỡng là hiểu về doanh nghiệp và sự vững chắc tài sản, khả năng sinh lời của tài sản.
 • An toàn là bảo vệ mình trước những tổn thất nghiêm trọng.
 • Lợi nhuận thỏa đáng không phải là lợi nhuận phi thường (18%/năm là mức LN trung bình hàng năm của Warren Buffett)

Cách hiểu về nhà đầu tư có thể thay đổi theo thời gian. Nhưng không phải ai có tài khoản chứng khoán và giao dịch chứng khoán gọi là nhà đầu tư.

Trong cách nhìn của đám đông, khái niệm về an toàn và cái gì được cho là an toàn cũng thay đổi. Ví dụ:

 • Khi thị trường đi lên (2007,2017, 2021) nhiều người cho rằng gửi tiền tiết kiệm là không thông minh còn nắm giữ cổ phiếu là thông minh. Thực tế, cái được gọi là thông minh lại không thông minh.
 • Ngược lại, Khi thị trường giảm điểm mọi người cho rằng thị trường chứng khoán là việc cờ bạc, rủi ro (2011, 2008, 2018). Thực tế, cái được coi là rủi ro lại an toàn.

Trong các cổ phiếu ngoài yếu tố đầu tư thì còn có yếu tố đầu cơ. Chúng ta phải giữ cho yếu tố đầu cơ đủ nhỏ (giá không quá cao) và chuẩn bị sẵn về tài chính để đối phó với các kết cục xấu có thể xảy ra. Hiểu đơn giản là giá cổ phiếu về vùng giá đầu tư nhưng vẫn có thể giảm. NĐT cần chuẩn bị sẵn sàng tinh thần giá giảm.

Đầu cơ thông minh và đầu cơ kém thông minh:

 • Đầu cơ trong khi nghĩ mình đang đầu tư.
 • Thiếu kiến thức, phương pháp, kỹ năng và kỷ luật.
 • Giao dịch nhiều hơn số tiền của mình đang có.

Tương lai giá chứng khoán không thể đoán được và không kiểm soát được hành vi của thị trường. Chúng ta chỉ kiểm soát được hành vi của bản thân.

Phương pháp bình quân chi phí đô la là giành một khoản tiền cố định hàng tháng hoặc quý để đầu tư vào cổ phiếu thường. Như vậy sẽ mua được nhiều cổ phiếu hơn khi thị trường ở mức giá thấp so với thị trường ở mức giá cao, tổng thể mức giá trung bình có thể đảm bảo cho việc sinh lời thỏa đáng. Lời khuyên là nên để tỷ lệ CP thường từ 25% – 75%, nắm giữ số cổ phiếu không quá lớn để giấc ngủ ngon.

Nhà đầu cơ là người lựa chọn:

 • Mua những cổ phiếu thị trường, thịnh hành và đang được mọi người quan tâm. Họ mua với giá cao và mong muốn bán được với giá cao hơn.
 • Chọn lọc những công ty đang có sự tăng trưởng và kỳ vọng nó có thể tăng tốt hơn nữa.

Để có được kết quả cao hơn trung bình nhà đầu tư phải tuân theo hai phương châm:

 • Sáng suốt một cách cố hữu, luôn luôn tỉnh táo.
 • Không phải phổ biến trên phố wall.

Mua một cổ phiếu bị lãng quên và vì thế cổ phiếu được đánh giá thấp thấp hơn giá trị doanh nghiệp. Để kiếm lời từ những cổ phiếu này là một việc đầu tưu và nắm giữ kéo dài để thử thách lòng kiên nhẫn và sự hiểu biết của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư thông minh không quan tâm chuyện mình nhất thời đúng. Quan trọng là mục đích dài hạn, bạn phải đúng một cách bền vững và đáng tin cậy.

Hà Nội đến Hải Phòng 120KM, đi hết trong 2,5 giờ. Sẽ thật hấp dẫn nếu chỉ đi trong 1,5 giờ – nhưng làm điều đó liên tục có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng vào 1 lần đi nào đó. Kiếm tiền và làm giàu nhanh cũng vậy

Bằng cách nào đó chứng khoán xuất hiện mọi người với nhiều hình thức khác nhau: Facebook, Zalo, youtube, tiktok. Trang Web xem bảng điện chứng khoán, phần mền xem giá cổ phiếu và đặt lệnh online đã biến TTCK trở thành một game điện tử toàn quốc. Mọi người hiểu về chứng khoán hơn bao giờ hết, nhưng tiếc rằng trong khi người ra ngập ngụa với dữ liệu và tin tức thì lại không tìm thấy kiến thức ở đâu cả. Chứng khoán bị tác hoàn toàn bởi công ty phát hành ra chúng – chúng chỉ còn là những con số có màu dễ nhận thấy trên bảng điện và những cây nến trên màn hình máy tính.

You may also like