Tóm tắt nhà đầu tư thông minh (P10)

Chương 11: Phân tích chứng khoán đối với nhà đầu tư không chuyên: Cách tiếp cận chung

Nhà đầu tư hiểu được nhà phân tích chứng khoán đang nói đến cái gì và đến đâu. Ngoài ra, anh ta cần được trang bị để phân biệt được giữa phân tích hời hợt và phân tích cẩn thận. Tương lai là thứ khó đoán, có thể nó tiếp diễn như quá khứ nhưng cũng có trường hợp nó thay đổi 1 cách bất ngờ.

Các nhân tố ảnh hưởng đến tỷ lệ vốn hóa:

 • Triển vọng dài hạn chung: Triển vọng và kỳ vọng khác nhau ở đâu, còn người chúng ta có phân biệt được 2 điều này.
 • Yếu tố ban lãnh đạo thường được đánh giá 2 lần trong DN. Nếu CP tăng giá, DN đó tốt thì ta nhận ra đây là ban lãnh đạo tốt. Nhưng những doanh nghiệp quản lý tốt thường được bán ở vùng giá cao.
 • Sức mạnh tài chính và cơ cấu vốn: Cẩn thận doanh nghiệp có quá nhiều trái phiếu, nợ vay ngân hàng.
 • Thành tích trả cố tức.
 • Tỷ suất cổ tức hiện tại (Cổ tức/lợi nhuận).

Công thức tính giá trị doanh nghiệp: Giá trị = lợi tức hiện tại x (8.5 +2 lần tốc độ tăng trường kỳ vọng hàng năm).

Cẩn thận với việc các CP tăng trưởng quá nóng. Nếu dựa p/e thì đó là những con số khá vô lý. Đồng thời các định giá không tính được những điều hưng phân và chán nản trên thị trường.

Phân tích ngành là 1 điều rất có ích, nhưng độ chính xác cần đặt dấu hỏi. Đồng thời các báo cáo mà NĐT tiếp cận qua các công ty chứng khoán hoặc 1 đối tượng nào khác miễn phí thường cẩn trọng hơn vì họ thường có 1 mục đích khác.

Những kết luận từ cái nhìn thoáng qua, hiểu biết nông thì không có nhiều giá trị trong hiện tại và dựa vào nó để đầu tư thì có phần mạo hiểm. Hoặc người này thận trọng hơn và không trả nhiều tiền hơn cho cơ hội kiểu vậy nhưng đồng thời anh ta cũng sẵn sàng để cơ hội đó vuột mất. Do vậy, Phân tích thoáng qua thì không nên đầu tư quá nhiều tiền, nếu không đầu tư nhiều thì cơ hội đi qua không nên tiếc.

Phân tích chứng khoán có phần như y học là phải tập hợp các kinh nghiệm và phải gắn liền với các phương pháp và kiến thức tốt. Đòi hỏi người phân tích nỗ lực và cố gắng trong các hoạt động của mình.

5 yếu tố quyết định tương lai giá cổ phiếu:

 • Các triển vọng dài hạn chung của công ty
 • Chất lượng quản trị công ty
 • Sức mạnh tài chính và cơ cấu vốn của công ty
 • Thành tích cổ tức
 • Tỷ lệ lợi tức hiện tại

Triển vọng dài hạn:

 • Cẩn thận với những ông vay nợ tiền nhiều, các công thích làm nhiều việc 1 lúc – đặc biệt những ông thích làm cá mập – thích đi thâu tóm để có lãi và các công ty không chịu vận động thay đổi.
 • DN tốt là duy trì được 1 lợi thế từ chính mình (1 sản phẩm tốt, 1 thương hiệu mạnh, 1 tài sản độc nhất). Công ty có xu hướng phát triển bền vững, các công ty biết phát triển sản phầm mới và tâm huyết công hiến cho khách hàng.

Chất lượng quản lý: Cẩn thận với những lãnh đạo lương cao, thích nổi tiếng, để đánh giá người quản lý hay xem cách họ đối xử với nhân viên và suy nghĩ nhân viên về họ. Đồng thời so sánh cái họ làm và cái họ nói.

Sức mạnh tài chính và cơ cấu vốn: 1 doanh nghiệp tạo ra nhiều tiền hơn cái nó tiêu. Nhà quản lý tốt là người sử dụng hiệu quả số tiền họ tiêu.

Trong việc đầu tư cũng giống như trong cuộc sống, chiến thắng cuối cùng thường thuộc về người làm giỏi, không phải người nói hay.

You may also like