Tóm tắt nhà đầu tư thông minh (P2)

Chương 2: Nhà đầu tư và lạm phát

Nếu NĐT dồn 100% vào chứng khoán, thì anh ta sẽ dễ dàng bị lay động nếu thị trường tăng điểm hoặc giảm điểm quá mức. Con đường này dễ dẫn đến đau khổ, cho nên không nên đầu tư quá mức dẫn đến mất ngủ.

Có nhiều đồ đạc tăng giá trị ghê gớm: Tranh, đồ cổ, kim cương, những cuốn sách viết tay hoặc xuất bản đầu tiên của tác giả,… Nhưng nhiều trường hợp nó là lựa chọn bấp bênh và không ghi nhận là hoạt động đầu tư. Tuy nhiên, sự giàu có đột biến luôn có sức hút và hấp dẫn tới đám đông. Thay vào đó, bất động sản thương mại cho thuê tạo ra dòng tiền đều hàng hàng lại ít được để ý đến. So với những bức tranh triệu đô để ngắm và trưng bày như xác nhận được sự tinh hoa và đẳng cấp của người sở hữu. Thì BĐS cho thuê chỉ lo được những bữa cơm ấm áp và bình thường của gia đình.

Chương 3: Nhìn lại lịch sử của thị trường chứng khoán

Nhìn lại lịch sử để tìm ra phương pháp đầu tư cổ phiếu nhất quán. Có 1 nghề gọi là nghề dự báo thị trường, dự báo cổ phiếu tăng giá. Nhà phân tích tài chính là sự kết hợp giữ nhà toán học và nhà hùng biện. Nhà đầu tư thông minh không bao giờ dự đoán tương lai chỉ bằng cách suy diễn quá khứ. 

Lưu ý: Nhìn lại lịch sử để tìm ra các quy luật chung không phải là áp dụng lịch sử cho hiện tại. 

Đại khủng hoảng 1929 – 1932, DJ giảm 80%. Nhưng năm 2007 – 2008, chứng khoán Việt Nam cũng giảm như vậy nhưng chúng ta gọi chung là khủng hoảng và rồi thì cũng qua. Thị trường vẫn phục hồi để tăng giá tiếp.

Mỗi người phải tự đưa ra quyết định cho riêng mình, cho nên trong giai đoạn khó khăn cần:

  • Không vay tiền để giữ chứng khoán
  • Không tăng thêm tỷ lệ tiền để giữ cổ phiếu.
  • CP thường chỉ tối đa 50% tổng tài sản

Điều duy nhất bạn có thể tin tưởng khi dự báo về mức sinh lợi tương lai của cổ phiếu là bạn chắc sẽ sai. Sự thật không thể chối cãi duy nhất mà quá khứ đã dạy chúng ta là tương lai sẽ luôn làm ta bất ngờ. Khiêm tốn về khả năng dự đoán tương lai của mình, sẽ giúp chúng ta không liều lĩnh với một cái nhìn về tương lai mà ta có thể sẽ  sai.

Hãy giảm các kỳ vọng của mình xuống – nhưng hãy cẩn thận đừng làm nản tinh thần. Với nhà đầu tư thông minh niềm tin luôn hiện hữu khác với hy vọng vì nó dựa trên sự hiểu biết và kinh nghiệm. Trên thị trường tài chính, tương lai có vẻ càng tồi tệ bao nhiêu thì càng nhiều khả năng sẽ tốt đẹp hơn.

May thay cho kẻ không mong đợi gì, anh ta sẽ không bị thất vọng. May thay cho người không mong đợi gì, vì anh ra sẽ tận hưởng mọi thứ.

You may also like