Tóm tắt nhà đầu tư thông minh (P4)

Chương 5: Nhà đầu tư phòng vệ và cổ phiếu thường

Tâm lý chung của NĐT thông thường thấy giá cổ phiếu tăng khiến cho chúng có vẻ là những khoản đầu tư an toàn, hấp dẫn và thu lợi mức cao kỷ lục. Điều này tạo nên sự khát khao muốn mua thêm cổ phiếu, do vậy người này muốn bổ sung thêm vốn vào mua thêm cổ phiếu. Nhưng mức giá ấy lại mang theo một mức độ rủi ro khá lớn.

Cổ phiếu thường có lợi nhuận cao hơn trái phiếu và gửi tiền tiết kiệm (trong đánh giá tương đối và dài hạn). Nhưng nếu mua phải giá cao thì lợi ích này sẽ bị biến mất. Năm 2007, chỉ số Vnindex đạt 1200 điểm và giảm điểm, phải mất 10 năm là tới năm 2017, Vnindex mới phục hồi được mức 1200 điểm. Tại Mỹ, giai đoạn đại khủng hoảng năm 1929 mất 25 năm mới hồi phục, khủng hoảng ở Nhật năm 1989 đến bây giờ chưa phục hồi về đỉnh cũ.

Nhà đầu tư phòng vệ không có thời gian quan tâm đến chứng khoán thì không nên dồn 100% cho cổ phiếu thường. Nhưng nhiều trường hợp chỉ cần bỏ 100 USD vào giai đoạn thị trường chứng khoán khó khăn thì có thể tạo ra mức sinh lời ấn tượng.

Các quy tắc đầu tư cổ phiếu thường cho nhà đầu tư phòng vệ:

  • Đa dạng ở mức vừa phải 10 – 30 cổ phiếu.
  • Chọn công ty lớn được tạo từ nguồn vốn thận trọng.
  • Thành tích trả cổ tức lâu dài.
  • Thiết lập 1 số giới hạn về giá để không mua vào các CP tăng trưởng quá nóng: P/e không quá 25 và P/cổ tức không quá 20 lần.

Nhiều người có thể phản đối cách bình quân giá (mua thêm khi giá cổ phiếu giảm). Tuy nhiên, nếu đầu tư đủ lâu và quên nó đi thì kết quả thật bất ngờ.

Mỗi nhà đầu tư có hoàn cảnh khác nhau và khả năng chịu rủi ro khác nhau. Cho nên cách phân bổ tài sản khác nhau, nhưng đừng lãng phí thời gian và công sức vào việc chiến thắng thị trường. Trẻ tìm hiều về tài chính và chứng khoán là 1 lợi thế.

Rủi ro trong chứng khoán là khả năng có thể xảy ra thiệt hại về tiền, mua cao bán thấp. Do vậy, nếu không hiểu biết quá nhiều thì chỉ nên mua những CP bán với giá 1/2 giá sổ sách.

Kiên trì là hành động tiếp diễn theo 5 năm, 10 năm không phải theo tháng hoặc ngày.

Mức độ phòng về phục thuộc vào khả năng sẵn sàng bỏ thời gian công sức tìm danh mục đầu tư mình hơn là khả năng chịu đựng thua lỗ. Nếu làm đúng thì việc đầu tư vào chứng khoán an toàn như trái phiếu/ tiền gửi tiết kiệm.

Sau 1 vụ lỗ thì NĐT có cảm giác sợ không dám đầu tư nữa. Nhưng nếu đầu tư nữa thì hàm chứa trong sự thua lỗ là cơ hội tốt vì giá cổ phiếu đã giảm. Tục ngữ của thổ kỹ kỳ “Sau khi bỏng mồm vì sữa nóng thì bạn có thể làm mát bằng sữa chua”.

Khi cổ phiếu giảm giá nó không liên quan đến số tiền bạn bị mất đi. Vì khi nó giảm nó sẽ có giá hợp lý hơn để tạo cho bạn LN tương lai. Bạn nên sở hữu chúng và mặc cho các thua lỗ cổ phiếu đã gây ra cho bạn. Đa phần mọi người không có khả năng phân tích tài chính, cho nên không nhận ra đâu là đắt rẻ. Thay vào đó, họ căn cứ theo mức gia trên bảng điện tử.

Đôi khi những người hiểu về sản phẩm quá thì lại có ảo tưởng về giá doanh nghiệp. Ảo tưởng cả về cái tốt lẫn cái xấu. Cho nên khi chúng ta tham khảo ý kiến mọi người phải có ý kiến của bản thân và kiểm tra lại nhiều lần.

Phải luôn nghi ngờ và kiểm tra. Chúng ta học cách nhìn thẳng vào sự thật, đôi khi cái mình tưởng biết nhưng mình đâu có biết.

Nếu ta biết cách, đầu tư chứng khoán dễ dàng và thuận tiện. Việc bỏ tiền mỗi kỳ vào đầu tư chỉ cần thao tác không quá 5 phút/tháng. Nhưng tại sao nhiều người không làm được, vì họ đi tìm chén thánh. Thay vì lợi nhuận 15%/năm được duy trì dài hạn, họ mong muốn có 20% trong 1 tháng đề rồi bị cuốn vào trò chơi cờ bạc.

“Đừng để sự dễ dàng và cảm giác cập nhật theo từng phút của internet quyễn rũ biến bạn thành một nhà đầu cơ. Một nhà đầu tư phòng vệ thắng cuộc đua bằng cách ngồi yên”

Bạn có quyền tìm sự giúp đỡ từ phía 1 người tư vấn, nhưng phải nghiên cứu xem người đó có đáng tin cậy hay không và mức phí hợp lý không.

Đôi khi nhìn CP giảm mà vẫn như thường, lờ đi sự giảm giá để gom thêm nhiều cổ phiếu tốt. Nếu thị trường giảm thì tiền của bạn lại có giá hơn, nếu thị trường tăng thì ngược lại. Đều đặn và kiên trì có vẻ đơn giản nhưng khó thực hiện vì sự chán nản và đặc biệt khi thị trường giảm điểm làm mọi người sẽ thấy rủi ro hơn. Học cách không biết và không quan tâm đến thị trường, hãy đặt niềm tin vào lịch sử và nền kinh tế.

Việc hiểu được là bạn có thể biết ít ở mức độ nào về tương lai, cộng với viêc bán chấp nhận sự không biết của bạn, là một vũ khí mạnh nhất của một nhà đầu tư phòng vệ.

You may also like