Tóm tắt nhà đầu tư thông minh (P8)

Chương 9: Nhà đầu tư và các quỹ đầu tư

Danh sách các quỹ cũng nhiều và tạo sự hoang mang. Đôi khi số lưỡng quỹ cũng tạo cho chúng ta cảm giác đừng trước rất nhiều cổ phiếu. Để chọn lựa ra một quỹ phù hợp là một thử thách và nhiều công việc đòi hỏi các kỹ năng khác nhau.

Quỹ tuyên truyền thói quen tốt trong tiết kiệm và đầu tư. Bảo vệ nhà đầu tư khỏi sai lầm đắt giá trong thị trường chứng khoán và một mức sinh lời thỏa đáng. Nếu NĐT đặt mình vào các quỹ trong 10 năm thì kết quả hoạt động tốt hơn người trung bình mua CP thường.

Đặt mục tiêu chạy quá nhanh và xa khi cơ thể mình chưa đáp ứng đủ thường sẽ dẫn đến kết quả không như mong đợi. Giống như 1 người ít chạy bộ, và rồi anh tay chạy liên tục 21km, điều này sẽ dẫn đến rủi ro chấn thương. Cổ phiếu càng tăng trưởng mạnh thì càng rủi ro, đến lúc giảm lại càng khủng khiếp.

Muốn đạt được thành tích tốt sẽ dễ hàng với quy mô nhỏ. Giống như 1 người chạy bộ và mang vật nặng, thành thích của anh ra sẽ tốt hơn nếu vật nặng đó càng nhẹ.

Các nhà phân tích tâm lý đã cho thấy rằng con người có xu hướng bẩm xinh là tin rằng những gì xảy ra trong thời gian dài có thể dự đoán chỉ từ một chuỗi ngắn các kết quả. Một cầu thủ bóng đá giỏi luôn có khả năng ghi bán thắng hơn hẳn người khác, những đứa trẻ thông minh luôn học giỏi hơn, nhà hàng được ưa chuộng luôn phục vụ thức ăn tuyệt vời. Do đó, nếu thị trường chứng khoán liên tục tăng điểm chúng ta sẽ nhìn thấy những cơ hội tăng giá và ngược lại. Nhưng thị trường chứng khoán là một nơi khác biệt, và chúng ta cần tư duy khác để vận hành tốt hơn. Khi thị trường tăng cao, chúng ta cần nhận ra rủi ro và ngược lại khi thị trường giảm điểm cơ hội sẽ xuất hiện.

Các quỹ quản lý tài sản tốt sẽ giúp việc tiết kiệm của mọi người hiệu quả hơn, có thời gian làm các việc khác thay vì chọn chứng khoán cho mình. Nhưng hãy cẩn thận với những quỹ có lịch sự gia tăng cao, điều đó có thể không duy trì được nữa. Không nên mua những quỹ khỏe nhất, quỹ yếu nhất. Hãy tìm ông nào phù hợp và hợp lý nhất.

Quỹ đầu tư theo chỉ số có một số nhược điểm là nhàm chán, bạn sẽ không được khoe với bạn bè rằng mình nắm giữ 1 doanh nghiệp nào đó thật kinh khủng và đáng ngưỡng mộ. Bạn sẽ không vượt được thị trường. Nhưng cũng không bị mạo hiểm khi đầu tư vào 1 công ty nào đó tăng trưởng nóng hoặc đang suy thoái nhưng được bán với giá rẻ. Nhưng nếu bạn giữ một quỹ đầu tư trong 20 năm và mua đều thêm hàng tháng thì bạn sẽ chắc vượt qua phần lớn nhà đầu tư chuyên nghiệp và cá nhân.

Mọi người lạc quan và không nhìn vào thực tế. Bởi lòng tôn trọng luôn đánh giá bạn cao hơn. Cho nên nếu thời gian giành cho chứng khoán không nhiều và kiến thưc còn nhiều hạn chế bạn nên gắn bó với 1 quỹ nhiều hơn 3 năm. Nếu bạn không sẵn sàng cuộc hôn nhân này thì không nên cưới ngay từ đầu.

You may also like