Trên đỉnh phố Wall (tóm tắt và đúc rút) P2

Lời nói đầu

Cổ phiếu tăng hay giảm đều là cơ hội. Đừng căn cứ bào bảng điện hãy căn cứ vào giá trị doanh nghiệp, khả năng tạo gia thu nhập của doanh nghiệp so với giá mua. Nếu doanh nghiệp tốt mà cổ phiếu giảm là cơ hội để mua.

Luôn đi theo con đường chính đạo, sẽ thành công. Đi theo đám đông, làm những việc không đúng cốt lõi thì sẽ thất bại. Như BĐS năm 2007, bong bóng Internet năm 2000 và nhiều cái khác đều thất bại cay đắng.

Đừng bao giờ đầu tư vào một công ty nào trước khi hoàn thành tốt bài nghiên cứu ở nhà về các triển vọng thu nhập của công ty, điều kiện tài chính, vị thế cạnh tranh, các kế hoạch phát triển trong tương lai,…

Trong 1 thời điểm, danh mục cũng sẽ có mã lỗ và mã lãi. Tuy nhiên, mã lỗ là tạm thời còn bản chất doanh nghiệp nào trong danh mục  có triển vọng thì sẽ có 1 ngày mai tươi sáng. Không ngày mai thì ngày kia hoặc ngày khác. Tin tưởng vào điều tốt sẽ chiến thắng.

Cần tìm một vài doanh nghiệp đem lại những lợi nhuận cao. Danh mục chỉ cần 1 hoặc 2 mã tốt là cả danh mục sáng bừng lên rồi. Hãy kiên trì quan sát và tìm kiếm những thành công lớn trong tương lai. Có thể bạn sẽ tìm được một công ty như thế.

Hãy nhìn vào thực tế chứ không nhìn vào những thứ hào nhoáng bên ngoài.

Ba bài học quan trọng:

  • Đồng tiền khôn ngoan chưa hẳn đã khôn, đồng tiền dại chưa hẳn đã ngu ngốc. Ngu ngốc khi theo những đồng tiền khôn ngoan mà thôi.
  • Đừng nghe theo cách làm bài của người khác, hãy tự là chính mình. Tập trung vào những thứ mình hiểu rõ nhất thì sẽ có ngày thành công.
  • Đừng đổi quá nhiều cổ phiếu, chọn đúng và kiên trì là được. Tìm đến cổ phiếu không ai để ý, nhưng doanh nghiệp không được ưa chuộng. Cố gắng tìm kiếm để đồng tiền trở nên khôn ngoan.

 

 

You may also like