Bài học từ cây sưa

Mình đang trồng 1 Cây Sưa ở mảnh sân trước nhà, bản thân mình rất trân trọng Cây và muốn nuôi trồng Cây suốt cuộc đời mình. Cây không phải là loại Sưa đỏ quý giá, nó sinh ra trong hoàn cảnh khá khắc nghiệt và mình thì gặp nó đúng trong giai đoạn khó khăn của cuộc đời.

Lần đầu mình gặp Cây khi đi ngoài đường. Lúc ấy Cây chỉ nhỏ bằng đốt ngón tay, mọc trên nền xi măng, nên mình quyết định mang nó về trồng để nó có thể phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, nền xi măng quá cứng nên mình không lấy được nhiều phần rễ của Cây. Cây lúc đó quá nhỏ nên mình trồng nó vào chậu xốp trước nhà, những ngày đầu tiên cây rụng hết lá, chỉ còn lại những cành cây khô héo.

Bạn mình còn nói nó không sống được ”Cây trồng lại từ nền đất còn khó sống, huống chi cây được lấy lên từ nền xi măng lại chỉ còn có 1 phần rễ nhỏ”. Nhưng bản thân mình tin rằng Cây Sưa này có sức sống mãnh liệt, bởi nó được nẩy mầm từ xi măng, nơi khắc nghiệt, khác hẳn với môi trường sống của những cây khác. Quả đúng như vậy, sau 1 thời gian cây đâm ra những chồi nhỏ li ti. Sau 3 năm, Cây Sưa ngày nào chỉ cao bằng cây thước kẻ học sinh, giờ đã lớn và cao hơn mình.

Khi cây bắt đầu phát triển nhanh hơn, mình phải quyết định trồng lại cây ra ngoài vườn. Nhưng vì mình chưa cố định được chỗ ở cho nên cây sẽ phải di chuyển thêm lần nữa. Mình đã đào 1 cái hố đất thật to ngoài vườn để đặt cả chậu xốp vào trong đó, chỉ để vài lỗ nhỏ cho rễ cây phát triển để lấy dinh dưỡng và nước.

Một ngày trời mưa bão, mình thấy Cây Sưa bị đổ, những cây bên cạnh vẫn đứng thẳng hiên ngang. Mình chống lại cho Cây đứng thẳng rồi ngẫm nghĩ nguyên nhân tại sao lại như vậy? Mình nhận ra là Cây Sưa bị sống trong chậu xốp dưới lòng đất nên không thể phát triển được bộ rễ như các cây khác. Do vậy, cây sẽ không chống chịu được sức gió bão như các cây khác trong vườn.

Bài học rút ra cho bản thân mình:

  1. Luôn kiên trì và cố gắng, cho dù khó khăn tưởng như không thể vượt qua được thì vẫn phải sống tiếp, làm tiếp. Một vài ngày sẽ chỉ là những biến chuyển nhỏ và có thể không nhận ra, nhưng vài năm hoặc vài chục năm bạn sẽ đạt được những thứ làm bạn bất ngờ và hạnh phúc.
  2. Cây Sưa muốn vươn lên cao thì rễ cây phải đâm sâu và rộng xuống lòng đất cứng rắn để tìm được dinh dưỡng và chống chịu được mưa bão. Con người muốn có thành tựu trong sự nghiệp và tài sản giá trị phải nỗ lực học hỏi, nghiên cứu và làm việc.

 

You may also like