Tiết kiệm

Mỗi chúng ta đều có những ước mơ khác nhau, để thực hiện được những mong ước đó cần nhiều các khoản tài chính khác nhau. Có nhiều ước mơ không gắn liền với tài chính, nhưng nếu có tài chính bạn sẽ thực hiện các ước mơ trọn vẹn và làm được nhiều điều ước hơn.

  • Mơ ước 1 căn nhà vườn nhỏ cho gia đình – 5 tỷ
  • Mơ ước 1 ô tô riêng cho gia đình – 2 tỷ
  • Mơ ước đưa gia đình đi du lịch khắp thế giới – 300 triệu/năm
  • Mơ ước xây cho bố mẹ một ngôi nhà kỷ niệm – 3 tỷ
  • Mơ ước xây trường học trên bản vùng cao – 15 tỷ
  • Mơ ước 1 ngôi nhà trên thảo nguyên xanh – 25 tỷ

(Tính theo giá trị đồng tiền của năm 2020)

Chúng ta có nhiều cách để thực hiện ước mơ thông qua những điều may mắn như: Trúng vietlott/sổ số, nhặt được tài sản giá trị (viên ngọc quý, đồ cổ,…), nhận thừa kế hoặc cho tặng,…Tuy nhiên, tỷ lệ chúng ta gặp được những may mắn đó là rất thấp.

Cách làm chung và bền vững nhất là chúng ta hãy thực hiện ước mơ đó bằng chính khả năng của mình thông qua việc lên kế hoạch tài chính và thực hiện quản lý tài chính. Những nỗ lực cố gắng thực hiện và hoàn thành những mục tiêu của mình trong cuộc sống sẽ đem lại cảm giác hạnh phúc mỗi ngày. Mục tiêu thực hiện càng khó thì cảm giác hạnh phúc càng dâng trào.

Kế hoạch tài chính là việc sắp xếp và tổ chức theo thứ tự hợp lý các tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai để đạt được những mục tiêu trong cuộc sống của mình. Để tìm hiểu rõ hơn về kế hoạch tài chính và cách xây dựng kế hoạch tài chính, các bạn tìm hiểu tại đây.

Quản lý tài chính là việc sử dụng các nguồn thu nhập và tài sản hiện có vào việc chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư để thực hiện được kế hoạch tài chính. Chúng ta có thể tìm hiểu chi tiết về ”Cách quản lý tài chính hiệu quả” tại đây.

Chi tiêu là các khoản tiền chúng ta chi ra để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Nó bao gồm chi tiêu thường xuyên và chi tiêu không thường xuyên.

Tiết kiệm bao gồm 2 nghĩa khác nhau:

  • Tiết kiệm (động từ) là giảm bớt các khoản chi tiêu hoang phí và không cần thiết.
  • Tiết kiệm (danh từ) là khoản tiền không được sử dụng vào chi tiêu, khoản tiền này được giữ lại để sử dụng trong tương lai.

Kết hợp 2 điều này chúng ta có 1 định nghĩa: Tiết kiệm là giảm bớt các khoản chi tiêu hoang phí và không cần thiết để chúng ta có nhiều hơn các khoản tiền sử dụng trong tương lai. Chúng ta có thể tham khảo về cách tiết kiệm tốt nhất tại đây.

Đầu tư là bạn hy sinh nguồn lực ở hiện tại để thu được nhiều hơn trong tương lai. Đầu tư có 2 dạng là đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp.

Chúng ta thực hiện tốt 3 việc Chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư thì tài chính sẽ được quản lý khoa học và hiệu quả để hoàn thành các kế hoạch tài chính. Bằng cách đó những kế hoạch và ước mơ của chúng ta và gia đình sẽ được thực hiện một cách bền vững và đúng thời gian.

Nguyễn Quảng Thịnh – Phân tích và Tư vấn Chứng khoán
Điện thoại / Zalo / Viber: 0904679589
Facebook: vừa và đủ
Email: thinh.nquang1@gmail.com