Kế hoạch tài chính là gì? Cách xây dựng kế hoạch tài chính

Trong cuộc sống, con người thường có 2 dạng tâm lý chính:

 • Một dạng tâm lý là có mục tiêu (ước mơ) cụ thể trong cuộc đời, luôn mong mỏi và tìm mọi cách để thực hiện. Người có tâm lý này quyết tâm đi theo con đường mà họ đã chọn, cho dù sẽ gặp phải nhiều khó khăn và thử thách. Nhưng họ sẽ tìm cách vượt qua, cuối cùng chính điều đó sẽ làm cho họ có thêm kiến thức và sức mạnh để từng bước hiện thực được ước mơ.
 • Dạng tâm lý còn lại cũng có mục tiêu (ước mơ), nhưng chỉ nghĩ về ước mơ. Thay vì quyết tâm thực hiện thì mỗi ngày họ chỉ mơ tưởng về nó, điều này tạo cho họ niềm an ủi trong cuộc sống.

Kế hoạch tài chính là điểm tựa vững chắc để cho chúng ta từng bước thực hiện được ước mơ. Giống như việc leo lên 1 đỉnh núi, chúng ta cần tính toán leo cao bao nhiêu? trong bao lâu? mỗi chặng leo phải chuẩn bị những vật dụng gì? Mỗi ngày phải đặt mục tiêu là leo đến độ cao nào? Như vậy, Chúng ta có thể chinh phục đỉnh núi một cách an toàn và đúng thời gian.

1. Kế hoạch tài chính là gì?

Mỗi chúng ta sẽ có những ước mơ và dự định khác nhau. Kế hoạch tài chính là việc sắp xếp/tổ chức theo thứ tự hợp lý các tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai để đạt được những mục tiêu (ước mơ) trong cuộc sống. Có những ước mơ có thể thực hiện được mà không cần đến tiền, nhưng có tiền chúng ta sẽ thực hiện nó tốt hơn, nhanh hơn và làm được nhiều điều mơ ước.

2. Tác dụng của kế hoạch tài chính.

2.1. Kế hoạch tài chính sẽ giúp chúng ta thực hiện những sự kiện lớn trong cuộc đời.

Những sự kiện lớn trong cuộc đời là những việc cần thiết mà chúng ta cần phải thực hiện như: Học tập, lập gia đình, mua một căn nhà, mua chiếc xe ô tô, dự án kinh doanh mới, cho con đi học,… Kế hoạch tài chính sẽ giúp chúng ta thực hiện được những điều căn bản để đảm bảo cho một cuộc sống vừa đủ như mình mong ước.

2.2. Kế hoạch tài chính sẽ giúp chúng ta vượt qua những biến cố lớn trong cuộc sống.

Kế hoạch tài chính bảo vệ chúng ta trước rủi ro trong cuộc sống như: Ốm đau, tại nạn, bệnh tật, mất việc làm,…

Kế hoạch tài chính sẽ giúp chúng ta cải thiện tình hình tài chính, gia tăng những tài sản tốt. Do vậy, chúng ta sẽ vững vàng hơn khi đối mặt với những rủi ro xảy ra đến với bản thân và gia đình. Nếu không chuẩn bị trước, những rủi ro này có thể làm thay đổi một phần hoặc kéo dài dự định của chúng ta. Nhưng nếu có xây dựng một kế hoạch tài chính tốt, nó sẽ giúp cho các dự định ấp ủ trở thành hiện thực.

2.3. Kế hoạch tài chính giúp chúng ta thực hiện được những ước mơ có ý nghĩa trong cuộc đời.

Sau khi chúng ta thực hiện tốt những sự kiện lớn trong đời và vượt được qua những rủi ro trong cuộc sống, thì chúng ta có thể thực hiện được ước mơ lớn mà mình hằng ấp ủ.

 • Mình muốn nghỉ hưu trước tuổi 50, xây một căn nhà nhỏ trên thảo nguyên xanh cho đại gia đỉnh.
 • Xây dựng những ngôi trường cho trẻ em nghèo ở vùng cao.
 • Nếu bạn làm bác sĩ, bạn muốn phát triển phương thuốc chữa bệnh mới cho mọi người hay mở một bệnh viện cho người nghèo ở vùng cao.
 • …Tất cả những gì mà bạn nghĩ là bạn muốn làm cho đời và cho mình.

3. Cách xây dựng kế hoạch tài chính.

3.1. Xác định các mục tiêu cần thực hiện.

Chúng ta hãy bắt đầu bằng việc suy nghĩ về những điều muốn đạt được trong dài hạn, 5-10 năm hoặc xa hơn nữa, hãy tính toán nó thật kỹ để xác định số tiền cụ thể và thời gian thực hiện.

Ví dụ:

 • Trả khoản nợ cũ: 50 triệu
 • Mua sắm dụng cụ lao động như laptop 20 triệu
 • Phương tiện di chuyển: Xe máy 40 triệu
 • Lập gia đình: 100 triệu
 • Chuẩn bị vốn kinh doanh: Quán café âm nhạc, homestay, co-woking space, thời trang,… 500 triệu
 • Mua ngôi nhà đầu tiên: 2 tỷ đồng
 • Mua chiếc ô tô đầu tiên: 1 tỷ đồng

Đây là phần khá thú vị khi chúng ta nghĩ về những thứ mình mong muốn có được. Ai cũng có rất nhiều ước mơ và dự định, nhưng nguồn lực để thực hiện là có hạn. Do vậy, chúng ta cần xác định tính quan trọng của các mục tiêu và số tiền tối ưu để thực hiện.

Mục tiêu không phù hợp sẽ làm giảm đi động lực phấn đấu, mục tiêu quá khó sẽ tạo ra sự nản chí và dễ dàng từ bỏ kế hoạch. Do vậy, chúng ta hãy thực tế khi đề ra các mục tiêu.

3.2. Xác định nguồn lực và thời gian thực hiện các mục tiêu.

Nguồn lực tài chính là tài sản hiện có và thu nhập tương lai để phục vụ cho đời sống và nhu cầu trong tương lai, đây là cơ sở để chúng ta xác định các mục tiêu đề ra có phù hợp với thực tế không.

Nếu các mục tiêu đang quá cao so với nguồn lực, chúng ta cần điều chỉnh:

 • Thời gian thực hiện mục tiêu hoặc giá trị của các mục tiêu.
 • Gia tăng giá trị của tài sản và thu nhập trong tương lai.

3.3. Chia nhỏ những mục tiêu lớn ra thành những mục tiêu nhỏ.

Khi chúng ta xác định được những mục tiêu, trình tự và nguồn lực thực hiện. Chúng ta cần chia nhỏ những mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ.

Ví dụ: Anh A muốn mua một ngôi nhà 2 tỷ, Anh sẽ cần:

 • Giảm các khoản nợ
 • Tiết kiệm để thanh toán tiền nhà: 800 triệu
 • Đầu tư chứng khoán, vàng: 500 triệu
 • Vay vốn ngân hàng: 700 triệu

Điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực và thấy được tính khả thi của mỗi mục tiêu. Nếu một mục tiêu được hoàn thành sớm, chúng ta sẽ chuyển sang các bước tiếp theo. Do vậy, các tài sản và thu nhập trong tương lai sẽ được sử dụng đúng mục đích.

Một lưu ý nhỏ cho chúng ta khi thực hiện kế hoạch tài chính. Chúng ta nên tự thưởng cho bản thân khi hoàn thành được một mục tiêu.

Ví dụ:

 • Thưởng cho mình 1 chuyến du lịch nếu năm nay tích lũy và đầu tư được tài sản 200 triệu.
 • Mua cho mình một vật dụng yêu thích (xe mô tô, trang sức, máy ảnh,…) nếu đạt được 500 triệu.
 • Thiết kế cho gia đình một phòng vui chơi và đọc sách khi mua được căn nhà 2 tỷ.

Hãy thưởng thức hành trình gây dựng tài sản và thực hiện ước mơ của chúng ta.

3.4. Xin ý kiến từ các chuyên gia.

Chúng ta có thể cảm thấy khó khăn khi lập kế hoạch tài chính vì có quá nhiều mục tiêu, nguồn thu nhập hạn chế hoặc một lý do nào đó. Khi đó chúng ta nên tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia tư vấn tài chính. Họ sẽ giúp chúng ta điều chỉnh kế hoạch, xây dựng phương án để gia tăng thu nhập hoặc đầu tư vào những kênh phù hợp để gia tăng tài sản.

4. Thực hiện kế hoạch.

Chúng ta có thể sẽ cảm thấy nản lòng khi nhìn kế hoạch 5 năm, 10 năm với một danh sách dài những mục tiêu lớn, nhỏ khác nhau. Nhưng chỉ cần hoàn thành tốt kế hoạch mỗi ngày, kiên trì thực hiện, sau một thời gian chúng ta sẽ thấy bất ngờ vì những gì mình đã làm được.

Cuộc sống sẽ luôn có những biến cố lớn theo cả hai chiều tích cực và tiêu cực, buộc chúng ta phải điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp. Nhưng nếu quyết tâm và kiên trì thực hiện nó mỗi ngày, chúng ta sẽ thành công.

“Khi cậu quyết tâm muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ tác động để giúp cậu đạt được mục đích’’- Nhà giả kim.

Ngay bây giờ, Bạn hãy xây dựng cho mình một bản kế hoạch, đừng buộc mình phải làm tốt luôn từ lần đầu tiên. Chúng ta có thể điều chỉnh kế hoạch, miễn là đừng chỉ nằm ngủ và mơ. Hãy lên kế hoạch và thực hiện những điều mình đang mong đợi.

Mong các bạn sẽ thành công.

Nguyễn Quảng Thịnh – Phân tích và Tư vấn Chứng khoán
Điện thoại / Zalo / Viber: 0904679589
Facebook: vừa và đủ
Email: thinh.nquang1@gmail.com

You may also like