Tóm tắt nhà đầu tư thông minh (P3)

Chương 4: Phương trâm phân bổ cổ phiếu của nhà đầu tư phòng vệ

Theo nguyên tắc/quan niệm chung thì tỷ suất sinh lợi sẽ tỷ lệ thuận với rủi ro. Tuy nhiên, Graham có cách tư duy khác, tỷ suất sinh lời phụ thuộc vào sự nỗ lực trở nên thông minh trong đầu tư mà người đó sẵn sàng đặt vào việc đầu tư của mình.

Mức sinh lợi phụ thuộc vào sự cố gắng.

  • Tối thiểu dành cho nhà đầu tư thụ động, người muốn sự cả sự an toàn và thoải mái để không phải suy nghĩ.
  • Tối đa bởi nhà đầu tư nhạy bén, mạo hiểm – người sử dụng tối đa sự thông minh và kỹ năng của mình.

Để có thể sử dụng phương pháp bình quân giá xuống là việc làm không hề đơn giản. Nói luôn dễ hơn làm vì chúng đi ngược lại bản chất của con người trong thị trường giá lên và giá xuống.

  • Khi thị trường giá lên, nhà đầu tư sẽ thấy lợi ích của việc đầu tư chứng khoán, kỹ năng suy diễn từ quá khứ áp dụng cho tương lai được bật lên, người này sẽ muốn sở hữu nhiều cổ phiếu. Do vậy, sự tăng giá của thị trường và tâm lý muốn làm giàu sẽ kích thích người này nộp thêm tiền vào tài khoản chứng khoán để mua thêm.
  • Khi thị trường giảm, nhà đầu tư chán nản và không thấy cơ hội trong chứng khoán. Người này bỏ qua cơ hội để mua cổ phiếu giá tốt.

Nhà đầu tư phòng vệ nên giữ một tỷ lệ tiền gửi tiết kiệm/trái phiếu và cổ phiếu 50/50. Điều này sẽ làm người này không bị luôn cuốn bởi các cổ phiếu thị trường đang vươn lên mức giá cao. Và đây là sự đảm bảo tài chính để người này có thể thực hiện hành vi tối thiểu là giữ CP đang giảm giá, cho dù sẽ tốt hơn là mua thêm.

Có 2 cách để một nhà đầu tư thông minh:

  • Không ngừng nghiên cứu, lựa chọn và quản lý một tổ hợp gồm: cổ phiếu, tiền gửi tiết kiệm, trái phiếu, quỹ chỉ số chung thị trường.
  • Tạo ra một danh mục đầu tư cố định, và cần rất ít sự nỗ lực tiếp theo.

Cách 1 là cách làm chủ động nó cần nhiều thời gian và năng lượng/ công sức cho việc nghiên cứu. Cách 2 cần ít thời gian hoặc nỗ lực nhưng cần sự tách rời gần như khổ hạnh khỏi những huyên náo quyến rũ của thị trường và các nhân tố quanh thị trường. Cách 1 đòi hỏi cố gắng thể lực và trí tuệ, cách 2 đòi hỏi về tâm lý.

Cả hai cách đều là sự thông minh và bạn có thể thành công với bất kỳ cách nào. Nhưng bạn phải hiểu mình đủ rõ để chọn 1 cách phù hợp với mình. Rủi ro đến với NHÀ đầu tư không chỉ ở phía thị trường mà còn nằm trong chính bản thân của “NHÀ đó”.

Hãy nên giữ các khoản tiền mặt an toàn tuyệt đối để dùng cho những điều khẩn cấp.

Nắm giữ cổ phiếu và mua thêm trong khi thị trường giảm là một sự dũng cảm. Vì khi đó những số liệu thực tế đang cho thấy bạn đang nghèo đi và lún sâu vào sự nghèo khó. Ngược lại khi thị trường tăng giá, hành động mua thêm sẽ khiến chúng ta thấy được sự giàu có đang đến gần và giàu hơn nữa.

Không nên đầu tư 100% cổ phiếu, trừ khi bạn:

  • Có thể sống mà không cần dùng đến tiền trong 1 năm.
  • Tiếp tục gắn bó với TTCK 20 năm nữa.
  • Đã trải qua 1 giai đoạn khủng khoản của TTCK, chỉ số thị trường giảm trên 30.

You may also like