Bài học đầu tư của chú bảo vệ

Nguồn ảnh: Internet

Một ngày tôi ở lại làm muộn tại văn phòng, Tôi nói chuyện với Chú H. làm bảo vệ ở Công ty về chuyện đất cát Hà Nội những năm 1990.
Qua câu chuyện của chú đã làm tôi nhận ra những bài học thật quý giá về đầu tư và cuộc sống.
Những năm đầu 90 chú và gia đình lên lập nghiệp tại Hà Nội. Để tiện cho gia đình sinh hoạt, Chú vay tiền người thân hơn nửa để mua mảnh đất có căn nhà nhỏ là 200 triệu trên đường Nguyễn Đức Cảnh – Hà Nội. Mảnh đất có vị trí nằm dưới gốc cây cột điện, hệ thống dây điện ngày xưa là dây trần cho nên việc sinh hoạt gần đấy rất nguy hiểm, các cây cột điện đều có biển báo ”Nguy hiểm không đến gần”. Do vậy, giá mua chỉ bằng nửa các mảnh đất khác cùng vị trí và diện tích.
Không những thế ngôi nhà trên mảnh đất có nền thấp hơn mặt đường. Ngày đó không có nhiều phương tiện san lấp như bây giờ. Vậy là mỗi khi tan ca chú phải đến từng nhà đang xây dựng để xin từng sọt đất để làm nền nhà cao lên.
Sự mạo điểm và kiên trì của chú đã được đền đáp. Năm 2019, chú bán căn nhà đi được 9 tỷ. Sau gần 30 năm 200 triệu đã trở thành 9 tỷ. Nhiều người nói là do may mắn, nhưng cá nhân tôi học được từ chú 2 điều:
  1. Phải nhìn thấy cơ hội trong những rủi ro và đôi khi chúng ta phải đánh đổi bằng sự nguy hiểm đến cả tính mạng.
  2. Hãy tìm cho chính mình những sọt đất để kiên trì thực hiện mỗi ngày. Những việc làm nhỏ bé và đều đặn sẽ luyện thêm ý chí và quyết tâm trong bạn.

You may also like