Bài học làm người môi giới chứng khoán từ cô bán phở

Phở là món ăn gần gũi, nổi tiếng, phố biến của người Hà Nội, thậm chí nó được đưa lên là 1 nét văn hóa đặc trưng của Hà Nội. Phở không chỉ có ở riêng Hà Nội mà còn có mặt ở nhiều thành phố trong và ngoài nước.

Tôi và vợ là những người hâm mộ Phở, hai chúng tôi có ý tưởng thưởng thức các quán Phở quanh Hà Nội, dưới đây là một số quán phở mà chúng tôi thu thập được qua những năm tháng ăn Phở Hà Nội:

  • Phở bò Lý Quốc Sư – 10 Lý Quốc Sư: Thương hiệu, nước dùng ăn ngon, thịt nhiều -> đắt sắt ra miếng
  • Phở bò đường Lò Sũ: Ăn bát phở nhìn sang biên kia là cầu Thê Húc (góc nhìn tiền tỷ) -> quán phở Phố Cổ giá bình dân (quán chỉ mở tới khoảng 8h sáng)
  • Phở bò Cô Béo – ngõ Hồ Phương Mai: Không tên tuổi, nước dùng đậm đà, thịt nhiều và ngon (đặc biệt món gầu giòn) -> rất đáng đồng tiền bát phở
  • Phở gà Chiến – Ngõ 154 Ngọc Lâm: Nước dùng thơm nhẹ, nhiều thịt ngon và đủ loại, giá rẻ -> ngon, bổ, rẻ
  • Phở gà Thắng Xoăn – 158 Ngọc Lâm: Nước dùng đậm, gà đủ loại, có cả gà chặt và cháo -> Đắt sắt ra miếng
  • Phở Gà Liên Dinh – 1A Hàm Rồng: Nước dùng thanh dịu, thịt gà nhiều và ngon, quẩy giòn đặc biệt -> đáng đồng tiền bát phở
  • Phở bò Bắc Cầu: Nước dùng đậm, thịt tươi ngon, giá rẻ vì nằm trong con phố nhỏ -> ngon, bổ, rẻ
  • Phở gà Hàng Khoai: Quán vỉa hè đậm chất phố cổ, có nấm hương tạo nên vị đặc biệt -> nên đến ăn thử 1 vài lần

Những người sinh sống ở Hà Nội đều có cho mình một vài quán phở quen, để những dịp mời người thân hoặc bạn bè thưởng thức vị ngon của Phở như một niềm tự hào về nơi ta sống.

Xét trên phương diện kinh doanh, Phở là một thị trường đầy cạnh tranh, mỗi góc phố và con đường nhỏ ở Hà Nội đều có Phở. Hơn nữa, Hàng Phở còn phải cạnh tranh với: Bún riêu, Bún đậu, Mỳ Vằn Thắn, Xôi, Bánh mỳ, v.v.

Một điểm chung mà tôi nhận ra ở các quán phở đông khách là tâm huyết của người chủ quán. Sự tâm huyết đó tạo nên 1 nồi nước dùng đậm đà và đúng vị, rồi những miếng thịt được chuẩn bị kỹ càng đâu ra đó. Ví như có con gà mà chủ quán phải chia ra nhiều phần khác nhau để làm hài lòng thực khách: lườn, đùi, cánh, chặt, tràng trứng, da, chân, gân, v.v. sự tâm huyết vào bát phở là điểm mấu chốt.

Mỗi lần ghé qua quán phở quen, cô bán phở nhắc tôi rằng “Tôi phải đặt tâm huyết vào nồi nước dùng, đặt cả tâm huyết vào những cái mình đang thực hiện. Kiên trì đến khi nước phở đủ trong và nồng thắm thì khi đó mình sẽ đông khách như quán phở của cô”.

You may also like