Khi nào bạn cần một người tư vấn tài chính giúp đỡ?

Vào những tháng ngày vinh quanh của thị trường chứng khoán năm 2007, 2017 và gần đây là đầu năm 2022, nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn cách đi một mình. Bằng nhiều cách làm khác nhau, họ tự lựa chọn các cổ phiếu để giao dịch. Sự tăng giá của thị trường làm tài khoản tăng lên. Họ cảm thấy chứng khoán là cơ hội đầu tư tốt, niềm sung sướng và phấn khích khi chiến thắng được thị trường. Không may thay, thị trường giảm điểm khiến họ thua lỗ và trở thành những kẻ ngốc khi đã đi một mình. Điều này không hẳn đã đúng, những người giao phó mọi quyết định cho một nhà tư vấn cũng mất tiền.

Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư thực sự cảm thấy yên tâm từ kinh nghiệm, kiến thức và ý kiến thứ hai mà một nhà tư vấn tài chính cung cấp. Hoặc khi người này tư vấn sai, họ sẽ có thể đổ tại người này thay vì trách móc bản thân. Điều này là sự bồi bổ tâm lý khi trái tim của nhà đầu tư đang yếu ớt.

Không có lý do nào ngăn cản bạn tự quản lý danh mục đầu tư của mình. Nhưng cũng không có gì xấu hổ nếu bạn tìm kiếm một người chuyên nghiệp để quản lý tài sản của mình.

Dấu hiệu của một người cần nhận được sự tư vấn và hỗ trợ.

  1. Thua lỗ nặng: Trong khi thị trường giảm 20%, Tâm lý rơi vào trạng thái hoảng loạn khi danh mục tài sản giảm hơn 30%. Không quan trọng bạn thất bại vì lười biếng, bất cẩn hay không may mắn mà tài sản của bạn đang kêu cứu.
  2. Dòng tiền hàng kỳ âm (ngân quỹ thủng): Nếu bạn đang vật lộn để thanh toán các hóa đơn và khoản nợ. Tiền của bạn kiếm được nhiều mà không biết đi đâu hết. Một nhà tư vấn tài chính sẽ giúp bạn kiểm soát dòng tiền, điều chỉnh chi tiêu và xây dựng một phương án quản lý dòng tiền hiệu quả để thoát cảnh nợ nần và hiện thực các kế hoạch khác.
  3. Nhiều thứ hỗn loạn: Nếu bạn đang có nhiều tài sản và nguồn thu khác nhau. Bạn không có thời gian để kiểm soát tài sản, và phân bổ dòng tiền vào những nơi phù hợp với các kế hoạch hiện tại. Tài sản bị khấu hao và giảm giá trị, dòng tiền vào từ nhiều nơi nhưng có xu hướng yếu đi. Một người tư vấn tài chính sẽ giúp bạn phân bổ tài sản và dồn nguồn lực vào nơi hợp lý nhất để hoàn thành trọn vẹn các kế hoạch trong tương lai. Hoặc nếu danh mục đầu tư của bạn quá nhiều thứ, một số không đem lại hiệu quả và đang giảm giá trị. Bạn cần một người có thể giúp bạn rút gọn danh mục đầu tư để dồn cho những thứ tốt nhất, loại bỏ phần không hiểu quả để tăng giá trị của khoản đầu tư.
  1. Những dự định muốn thực hiện: Chúng ta đều có những kế hoạch trong tương lai: Mua nhà – Mua xe – cho con đi học nước ngoài, rồi mua nhà mới – xe mới – cho con thứ hai học nước ngoài, … kế hoạch tài chính nối tiếp nhau và ngày càng mở rộng. Nhưng bạn chỉ có những nguồn lực giới hạn. Một nhà tư vấn sẽ giúp bạn sắp xếp, điều chỉnh kế hoạch phù hợp với năng lực tài chính. Đồng thời, họ tìm ra phương án thực hiện các mục tiêu tốt nhất.

“Hãy tin tưởng, sau đó kiểm chứng” – Ronald Regan

Bạn hãy nhớ rằng những kẻ lừa đảo tài chính phát triển nhờ thuyết phục bạn tin tưởng họ và để cho bạn không tìm hiểu về họ. Trước khi đặt tương lai tài chính của mình vào một tay cố vấn, điều tối cần thiết là bạn tìm thấy một người không chỉ làm bạn cảm thấy thoải mái mà còn là một người trung thực. Do vậy, hãy bắt đầu bằng việc nghĩ tới những người bạn biết rõ và tin tưởng nhất, rồi hỏi về người tư vấn tài chính tin tưởng của họ.

Bài viết này được soạn lại từ 1 đoạn trong sách “Nhà đầu tư thông minh” Benjamin Graham.

You may also like