Bài học rút ra sau sai lầm tháng 9/2022

1. Quá tự tin vào phân tích của bản thân.

Ngày 13/4, Mình gửi cho mọi người báo cáo đặc biệt về việc cần phải thoát ra ngay thị trường đang đoạn nguy hiểm. Đến tháng 6 các CP giảm giá mạnh, mình bắt đầu mua gom lại các cổ phiếu và tài khoản đã có sự thành công không nhỏ trong tháng 7+8. Chính điều này, tạo cho mình sự tự tin thái quá. Mình đã không chuẩn bị cho giai đoạn giảm sắp diễn ra vào đầu tháng 9. 

Theo nhật ký quan sát thị trường, ngày 7/9 mình đã thấy thị trường có vấn đề – các trụ bị gãy hết là chỉ báo quan trọng được mình áp dụng. Phiên hôm sau, sự xấu của thị trường được xác nhận khi thị trường giảm thêm. Nhưng mình đã tiếp tục nắm giữ và sẵn sàng mua thêm, một sự dại dột khi đối đầu với thị trường.

Vì các CP vùng giá thấp, mình tự tin vào phân tích cơ bản khi các CP về dưới giá trị và thế là mình đừng yên chịu trận. Kết quả của suy nghĩ như trên là các CP mình nắm giữ giảm 50% hoặc hơn so với giá của ngày 7/9. 

Nếu bớt tự tin, nhìn vào thực thế vào tuân thủ những chỉ báo quan trọng + tuân thủ kỷ luật thì ngày 8/9 mình cần phải bán ra và làm 1 báo cáo đặc biệt nữa cho khách hàng. Đây là sai lầm của mình và đã kéo theo nhiều NĐT chịu chung thiệt hại trong tháng 10 + 11.

Bài học của bản thân: Nhẹ cái tôi xuống, mình có thể sai và thị trường luôn đúng. Do vậy, tuân thủ kỷ luật để bảo vệ tài khoản và cuộc sống của gia đình. 

2. Không gì không thể, thị trường có lý lẽ của riêng ngài.

Vnindex lên 1500 điểm, HPG 5x, DPM 7x, HCM 4x, SSI 5x,… các CP tăng giá vượt quá suy nghĩ, tưởng tượng phong phú của mình. 

VNindex giảm về dưới 800 điểm thì một lần nữa các cổ phiếu về vùng giá thấp quá mức tưởng tượng của mình. 

Cả 2 sự khó tưởng tượng như trên nó vẫn là sự thật. Thị trường có lý lẽ của riêng ngài.

Bài học của bản thân: Không gì là không thể và em nên đề phòng rủi ro bằng 1 khoản tiền tiết kiệm ở ngoài trở nên hợp lý. Khoản tiền này có thể trích 1 phần lợi nhuận đầu tư hoặc dòng thu nhập hàng tháng. 

3. Phương pháp đầu tư/tư vấn chưa hoàn thiện.

Phương pháp đầu tư của mình chưa xác định được điểm ra vào cụ thể với khối lượng bao nhiêu. Do vậy, khi thị trường có biến động xấu thì lượng bán ra của mình không theo tỷ lệ thống nhất -> không đảm bảo tính kỷ luật.

Mình đang bị lưỡng giữa phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Chưa có sự nhất quán giữ 2 phần này. Những cuốn sách mà mình rất tâm đắc là “Nhà đầu tư thông minh và Phân tích chứng khoản – Benjamin Graham”

Bài học rút ra cho bản thân: Nghiên cứu thêm và mình đang cân nhắc hướng đến là O’Neil với 2 cuốn sách là “Làm giàu từ chứng khoán và 18000% lợi nhuận từ chứng khoán”. Mình đang gắng tổng hợp và nghiên cứu, nhưng do việc áp dụng các quy tắc và thử nghiệm quy tắc bằng tay là việc thủ công và chưa hiệu quả, mình đang cố gắng áp dụng code + chạy phầm mềm nhưng việc này còn quá nhiều khó khăn.

Rất mong bạn bè, khách hàng, người thân, mọi người đọc đến đây mà biết về những điều trên thì góp ý cho mình.

4. Thị trường vẫn tiếp diễn và còn nhiều thử thách.

Thị trường hồi phục khá tốt trong những ngày vừa qua, sự chịu đựng và mua thêm trong phiên hoảng loạn đã có tác dụng. Nhưng cũng chưa đủ để đưa danh mục vể giá vốn ban đầu. Tài khoản so với đầu năm vẫn chịu thiệt hại đáng kể. Do vậy, bản thân mình cần học tập và tích lũy thêm lợi nhuận trước mắt đừng vội mừng – thua lỗ bây giờ chờ vội nản. 

5. Lời cảm ơn.

Mình cảm ơn các khách hàng/bạn bè/người thân đã luôn bên mình trong những khi mình đúng và sai. Mình cảm ơn cả những lời trách cũng như lời động viên. 

 

You may also like