Cách phân loại tài sản của Warren Buffett

Nguồn ảnh: Yourmoney

Đầu tư có nhiều hình thức khác nhau và có nhiều loại tài sản khác nhau để thực hiện công việc này. Để quản lý tài sản và đầu tư hiệu quả thì chúng ta cần hiểu tính chất và đặc điểm của các loại tài sản. Tài sản có thể phân chia thành 3 loại như sau:

  • Tài sản sinh lời xác định: trái phiếu, tiền gửi tiết kiệm,…
  • Tài sản không có khả năng sản xuất hoặc tạo ra bất cứ cái gì
  • Tài sản có khả năng sản xuất

1. Tài sản sinh lời xác định

Đầu tư vào những tài sản sinh lời xác định như: trái phiếu, tiền gửi tiết kiệm,… luôn được coi là an toàn. Chúng không có rủi ro thua lỗ, chủ sở hữu sẽ nhận được những khoản tiền gốc và lãi khi đến hạn. Nhưng chúng lại là một trong những tài sản nguy hiểm, những tài sản này phá hủy sức mua của nhà đầu tư ở nhiều quốc gia. Chính phủ các nước đều hướng tới việc giảm lạm phát hay xác định giá của đồng tiền quốc gia cố định. Tuy nhiên, những biến cố của nền kinh tế và hệ thống quản lý luôn đưa họ đến các chính sách tạo ra lạm phát.

Ngay cả ở Mỹ, nơi có một đồng tiền ổn định và rất mạnh. Năm 1965, Buffett tiếp quản công ty Berkshire, đồng đô la đã giảm đáng kinh ngạc, 86% về giá trị so với ngày nay, phải mất không dưới 7 đô la để mua những gì 1 đô la có thể sử dụng vào thời điểm đó.

2. Tài sản không có khả năng sản xuất

Tài sản không có khả năng sản xuất là tài sản không tạo ra bất cứ cái gì, những người mua nó với hy vọng người khác sẽ mua nó. Người mua này cũng biết rằng tài sản đó không có khả năng sản xuất, nhưng họ tin là có người trả giá cao hơn trong tương lai. Hoa Tulip đã nhanh chóng trở thành món đồ yêu thích của người mua vào thế kỷ 17.

Đầu tư vào tài sản này đòi hỏi nhóm người mua ngày càng mở rộng. Những người này bị lôi kéo vì tin rằng sẽ có nhiều người muốn mua nó, thậm chí còn cuồng nhiệt hơn trong tương lai.

Tài sản chính trong danh mục nào là vàng. Hiện nay, vàng đang là niềm yêu thích của nhiều nhà đầu tư. Trong nhiều thập kỷ qua, niềm tin này chứng minh là đúng đắn.

Trong những năm 2000, Cổ phiếu internet đã minh chứng cho sự tăng giá bất thường tạo ra bằng cách kết hợp một luận điểm hợp lý ban đầu và giá cả tăng cao làm cho nhiều người biết đến. Trong nhưng bong bóng này, một lượng lớn nhà đầu tư hoài nghi đã bị khuất phục bởi sự tăng giá của các cổ phiếu internet. Nhóm người mua được gia tăng đủ rộng để giữ cho đoàn xe tiếp tục hoạt động trong một thời gian. Nhưng bong bóng đủ lớn sẽ bật nổ. Câu tục ngữ ‘’Những gì người khôn làm khi bắt đầu, sẽ được người ngu ngốc làm theo cho đến khi kết thúc’’ được khẳng định một lần nữa.

Nguồn ảnh: Quotefancy

3. Tài sản có khả năng sản xuất

Tài sản có khả năng sản xuất có khả năng tạo ra sản lượng và dòng tiền từ số vốn đầu tư ban đầu. Các trang trại, bất động sản và các doanh nghiệp như: Coca cola, IBM và See’s Candy… có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn này.

Cho dù nền kinh tế, xã hội có thay đổi thế nào. Hay tiền tệ của một thế kỷ qua dựa trên vàng, vò sò, răng cá mập hay một mảnh giấy như ngày nay, thì sẽ có nhiều người sẵn sàng đánh đổi 1 vài phút lao động hàng ngày để lấy 1 lon Coca cola, hoặc một số loại đậu phộng giòn của See’s Candy.

Một cách ẩn dụ các doanh nghiệp giống như những con bò thương mại sẽ sống trong nhiều thế kỷ và cho sản lượng sữa lớn hơn bao giờ hết. Giá trị của nó không được xác định bởi phương tiện trao đổi mà là bởi khả năng cung cấp sữa. Tiền thu được từ việc bán sữa sẽ mang lại lợi nhuận cho chủ sở hữu của những con bò. Đây chính là loại hình đầu tư tốt nhất trong ba loại.

Trích lược bức thư của Warren Buffett gửi cho cổ đông năm 2011

You may also like