Đừng mải chạy theo tự do tài chính mà đánh mất tự do tâm hồn

Tôi và hắn quen nhau từ ngày tham gia khóa đào tạo của nhân viên ngân hàng. Tôi rất quý hắn vì hắn giống tôi ở những điểm mà không ai giống tôi. Hết khóa học 2 tuần, tôi và hắn về 2 chi nhánh khác nhau để làm việc. Công việc ngân hàng, thú vui của tuổi trẻ và nhiều thứ khác làm cho tôi và hắn ít liên lạc với nhau.

3 năm sau chúng tôi có dịp nói chuyện với nhau. Lúc đó tôi đã nghỉ ngân hàng, bởi tôi không muốn mãi là người đi cho vay vốn, tiếp sức cho người khác phát triển mô hình kinh doanh, tôi muốn tự mình có thể viết nên câu chuyện cho riêng tôi. Hắn thì vẫn làm ngân hàng, nhưng cũng đồng thời là chủ của 2 cửa hàng kinh doanh.

Hắn có nền tảng tài chính vững chắc, công việc ổn định hơn tôi. Còn câu chuyện khởi nghiệp của tôi thì tự phát, không có kế hoạch và kết quả thì dở tệ. Nhưng tôi và hắn đều giống nhau ở chỗ là chúng tôi đều đang đi tìm sự tự do tài chính theo những con đường khác nhau.

Tôi và hắn mải miết làm việc để mong có thêm tài sản nhằm phục vụ nhu cầu, ước muốn của bản thân như: Căn nhà, xe ô tô, ngồi nhà ven đô, đi du lịch vòng quanh thế giới,… càng nhiều nhu cầu và điều ước muốn thì chúng tôi lại càng áp lực và đánh mất đi tự do trong tâm hồn. Tôi mong muốn được như hắn, hắn thì mong muốn nhiều hơn.

Nhưng hôm nay, tôi ngẫm lại về cuộc sống của bác Vơn bên dòng sông Gâm – Hà Giang. Tôi gặp bác năm 2016, trong chuyến đi du lịch cùng vài người bạn. Bác đã hơn 70 tuổi nhưng nhìn dáng người và khuôn mặt, tôi đã đoán bác chỉ hơn 50. Hai vợ chồng bác sống bằng nghề đánh và nuôi cá trên căn nhà gỗ nổi bên dòng sông Gâm thơ mộng và rừng núi hùng vĩ. Khi tôi được gặp và nói chuyện với Bác, Tôi nhận ra rằng tự do không đến từ căn biệt thự sang trọng, ô tô đắt tiền hay số tiền trong tài khoản ngân hàng. Tự do là được sống trong yêu thương, san sẻ, cuộc sống bình dị và gần gũi với thiên nhiên.

Cảm ơn cuộc sống đã cho tôi trải nghiệm quý giá trên. Tôi vẫn nhắc nhở bản thân không nên chìm đắm trên còn đường chạy theo tự do tài chính mà đánh mất tự do tâm hồn. Tôi quan niệm rằng sự tự do tài chính chỉ là một phần giúp tâm hồn tôi được tự do. Để vừa đạt được tự do về tài chính vừa đạt được tự do về tâm hồn, thì cần phải luôn luôn biết vừa và đủ để không bị cuốn theo ham muốn vật chất. Cũng chính vì lẽ đó tôi lấy tên Vừa Và Đủ cho mô hình của mình.

Vừa và đủ

You may also like