Đầu tư chứng khoán từ ba triệu đồng

Tôi bắt đầu tham gia chứng khoán từ năm 2017. Người anh dìu dắt tôi từ những ngày đầu, người mà cho đến tận bây giờ, tôi vẫn cảm ơn rất nhiều vì đã tạo điều kiện và giúp đỡ tôi trong công việc. Anh là người cho tôi vay 3 triệu để bắt đầu mở tài khoản và giao dịch chứng khoán.

1. Tôi đã thất bại nặng về với 3 triệu đồng.

Thị trường chứng khoán có một đợt tăng giá mạnh vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018. Tôi đã cảm thấy mình rất may mắn và tài giỏi khi tài khoản chứng khoán có thể tăng theo từng ngày. Tôi mải mê nhìn ngắm bảng điện để thấy được mình có thể chiến thắng được thị trường. Tôi nghĩ đây là cơ hội tốt nên tôi tham đầu tư nhiều hơn, số tiền 3 triệu quá ít. Sau khi sử dụng hết số tiền đang có, tôi đã ký thêm hợp đồng ký quỹ để sử dụng khoản vay margin của công ty chứng khoán. Thậm chí tôi còn nhận đầu tư hộ bạn bè.

Cuối năm 2017, thị trường chứng khoán tăng từ 700 lên 1200 điểm, đồng nghiệp và các bạn bè của tôi thường xuyên chia sẻ về các cổ phiếu và phương pháp đầu tư thành công của họ. Trong những phiên giao dịch, mọi người cùng hô hào và vỗ tay tung hô khi các cổ phiếu tăng mạnh. Còn tôi, tôi rất sốt ruột và lo lắng khi các cổ phiếu trong tài khoản của mình không tăng mạnh bằng của những người xung quanh. Tôi trở thành người đi thu thập thông tin đầu tư từ bạn bè, đồng nghiệp để giao dịch chứng khoán. Trước mỗi lệnh mua/bán tôi đều phải hỏi vài người về thông tin cổ phiếu.

Nếu thị trường chứng khoán là 1 lớp học, tôi sẽ là một học sinh lười, chỉ mong được đi nhìn bài bạn. Tôi không muốn làm nhưng vẫn muốn mong có điểm cao.

Tháng 4/2018, thị trường chứng khoán bắt đầu giảm mạnh, các cổ phiếu trong tài khoản của tôi và các tài khoản chứng khoán sử dụng margin giảm mạnh hơn. Giai đoạn đó tôi thường xuyên mất ngủ, tôi chờ đợi, hy vọng cổ phiếu sẽ tăng trở lại. Tôi mang tâm lý của một con bạc gỡ lỗ, càng gỡ càng lỗ. Cuối cùng, hy vọng trở thành tuyệt vọng, tôi chấp nhận bán cắt lỗ và nhận một khoản nợ lớn.

2. Nhận ra sai lầm và trả hết các khoản nợ.

Khi ở dưới đáy thì con đường duy nhất là đường đi lên. Chính thất bại đã cho tôi bài học quý giá.

Khi thua lỗ, tôi không biết đáy của những thất bại, nó sâu và to hơn tôi nghĩ. Tôi cố vùng vẫy, khắc phục thì lại càng thua lỗ. Những điều khó khăn đến liên tiếp trong đầu tư và cuộc sống dồn đến một lúc. Tôi như một người đang bị ngập trong cát lún, càng cố ngoi lên thì càng bị chìm xuống. Tôi tự nhủ mình, đời người giống như cổ phiếu, khi đã xuống cũng chả biết đâu là đáy.

Đáy được hình thành khi tôi nhận ra mình đã sai lầm, kiến thức và kinh nghiệm không tương xứng với số tài sản trong tài khoản đầu tư. Khi tôi bán cắt lỗ hết cổ phiếu, tôi thấy mình tương xứng. Tôi quyết tâm trả nợ và tìm hiểu chuyên sâu về chứng khoán để làm lại từ đầu.

Tôi đặt mục tiêu trả nợ là ưu tiên hàng đầu. Hàng tháng, tôi chia thu nhập của mình ra các khoản chi tiêu và trả nợ. Tôi quản lý tài chính rõ ràng và chi tiêu kỷ luật. Bây giờ, tôi nhận ra chính kỷ luật trong chi tiêu đã tạo cho tôi tính kỷ luật trong đầu tư chứng khoán. Hai năm sau, tôi trả hết nợ, và có bài học quý giá đầu tiên về tiết kiệm.

Từ năm 2018 đến năm 2020, tôi đọc, học và tìm hiểu chứng khoán, phân tích báo cáo tài chính, báo cáo kinh tế, văn bản pháp luật, các báo cáo ngành, các loại báo cáo của doanh nghiệp… Trong giai đoạn này, tôi rất cảm ơn những người bạn đã chỉ dạy, hướng dẫn để tôi nâng cao kiến thức và hình thành phương pháp đầu tư. Tôi tìm được một số cổ phiếu của doanh nghiệp tốt đang được bán với giá hợp lý. Thay vì lướt sóng như năm 2017, tôi đã giành một phần tiền lương để mua dần cổ phiếu, tôi coi nó như 1 khoản tiết kiệm cho tương lai. Thay vì gửi tiền vào ngân hàng, tôi gửi tiền cho doanh nghiệp làm việc. Đây cũng chính là cách đầu tư giá trị của Benjamin Graham, ông là người thầy của Warren Buffett.

Năm 2011, thị trường chứng khoán có đợt tăng giá, các cổ phiếu của tôi tăng giá mạnh, tôi rất vui vì thành quả đạt được. Ngoài lãi từ chứng khoán, tôi còn nhận ra bài học thứ 2 ”Tiết kiệm là nguồn gốc của đầu tư chứng khoán bền vững”.

3. Xây dựng kế hoạch tài chính và thực hiện ước mơ.

Kế hoạch trả nợ thành công tạo động lực cho tôi quyết tâm thực hiện ước mơ mà tôi đã ấp ủ bằng việc mà tôi đã thực hiện hàng ngày trong 3 năm qua:

  • Xây dựng kế hoạch tài chính rõ ràng, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.
  • Quản lý dòng tiền thu nhập và chi tiêu hàng tháng, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.
  • Tiết kiệm và đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp tốt với giá hợp lý, các bạn có thể tìm hiểu thêm cách tìm các cổ phiếu tốt tại đây.

Chúc các bạn thành công.

Nguyễn Quảng Thịnh – Phân tích và Tư vấn Chứng khoán
Điện thoại / Zalo / Viber: 0904679589
Facebook: vừa và đủ
Email: thinh.nquang1@gmail.com

You may also like