Phân tích đặc điểm ban lãnh đạo trong đầu tư chứng khoán

Nguồn ảnh: Peoplematters

Trong các lá thư hàng năm mà Buffett gửi cho các cổ đông, ông luôn nhắc đến các lãnh đạo của doanh nghiệp đang đầu tư. Ban lãnh đạo có vai trò then chốt cho sự thành công của doanh nghiệp, họ là nhân tố chính để đưa doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn và phát triển trong tương lai.

Đánh giá nhân sự là một việc khó, đánh giá một đội ngũ ban lãnh đạo lại càng khó hơn. Do vậy, chúng ta cần đánh giá trên nhiều khía cạnh khác nhau:

 • Đánh giá hồ sơ của ban lãnh đạo
 • Đánh giá phong cách quản lý của ban lãnh đạo

1. Đánh giá hồ sơ của ban lãnh đạo.

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy hồ sơ của ban lãnh đạo trong các báo cáo thường niên hàng năm của doanh nghiệp và các trang báo điện tử về đầu tư chứng khoán. Thông tin cá nhân, hồ sơ của ban lãnh đạo doanh nghiệp sẽ cập nhật liên tục. Qua đây, chúng ta sẽ nắm được thông tin về học vấn của ban lãnh đạo, quá trình phát triển sự nghiệp của bản thân họ để đạt được vị trí lãnh đạo tại doanh nghiệp.

Nếu ban lãnh đạo đã dẫn dắt một doanh nghiệp tăng trưởng trong 10 năm thì có khả năng họ vẫn sẽ thực hiện tốt trong 10 năm tiếp theo. Điều này, chúng ta có thể thấy ở các doanh nghiệp như: VNM, VIC, HPG, VHC, FPT, MWG….

Bạn hãy cẩn thận với ban lãnh đạo được chuyển sang từ những ngành hoàn toàn khác, những vị giám đốc được đi thuê để điều hành doanh nghiệp mà họ không phải là người đã gắn bó với doanh nghiệp trong một thời gian dài. Đặc biệt là các ban lãnh đạo chỉ tập trung cắt giảm:

 • Chi phí nhân sự.
 • Chi phí phát triển sản phẩm.
 • Chi phí tiếp thị và quảng bá sản phẩm

Ban lãnh đạo chỉ tập trung cắt giảm chi phí để tăng lợi nhuận trong thời gian ngắn, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp về dài hạn.

Hãy tìm kiếm các cơ hội đầu tư ở các doanh nghiệp mà ban lãnh đạo của họ luôn duy trì tỷ lệ sở hữu hoặc tìm kiếm cơ hội tăng tỷ lệ sở hữu doanh nghiệp. Hạn chế đầu tư vào doanh nghiệp có sự thay đổi nhân sự ban lãnh đạo quá nhiều và có dấu hiệu muốn giảm tỷ lệ sở hữu doanh nghiệp. Điều đó có thể ảnh hưởng đến động lực tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai.

Thù lao của ban lãnh đạo được công bố rõ ràng trong biên bản họp đại hội cổ đông thường niên hoặc trong các báo cáo thường niên doanh nghiệp công bố. Bạn hãy cẩn thận với ban lãnh đạo cố gắng để mức thù lao cao và sử dụng nguồn tiền của công ty tiêu xài hoang phí: Mua máy bay, siêu xe, biệt thự hạng sang…

Biệt thự của Ông Trầm Bề – STB

2. Đánh giá phong cách của ban lãnh đạo.

Phong cách của ban lãnh đạo được thể hiện qua các bức thư gửi cổ đông trong báo cáo thường niên, các bài phỏng vấn và phát biểu trên thông tin đại chúng. Một ban lãnh đạo tốt sẽ thể hiện ở các điểm sau:

 • Cam kết giá trị đạo đức.
 • Tư duy dài hạn và tập trung, từ bỏ cách làm ngắn hạn không tập trung.
 • Khát khao kiến thức.
 • Dung hòa các mối quan hệ giữa khách hàng, đối tác, nhà đầu tư, cơ quan nhà nước.
 • Đối xử với nhân viên như đối tác và quy tụ được những nhân sự phù hợp với doanh nghiệp.
 • Ngưỡng mộ sự kiên trì và tôn trọng con người.
 • Đưa ra kế hoạch rõ ràng và hiện thực được kế hoạch đề ra.

Nếu công ty bạn đang tìm hiểu mà có ban lãnh đạo với đặc điểm tích cực như trên thì đó có thể là một cơ hội đầu tư tốt. Hãy tập trung tìm hiểu thật kỹ về doanh nghiệp để đầu tư tốt hơn.

Chúc các bạn thành công.

Nguyễn Quảng Thịnh – Phân tích và Tư vấn Chứng khoán
Điện thoại / Zalo / Viber: 0904679589
Facebook: vừa và đủ
Email: thinh.nquang1@gmail.com

You may also like