Thông minh trong đầu tư chứng khoán là như thế nào?

Trong phiên bản đầu tiên của cuốn sách nhà đầu tư thông minh, Benjmin Graham đã định nghĩa khái niệm “Nhà đầu tư thông minh chỉ có nghĩa là người kiên nhẫn, kỷ luật và ham học hỏi; họ biết cách kiếm chế cảm xúc và suy nghĩ cho bản thân mình. Kiểu thông minh này là phẩm chất của tính cách chứ không hẳn của bộ não, nó không liên quan gì đến chỉ số IQ hay điểm thi SAT”.

Có nhiều chứng minh thực tế rằng chỉ số IQ cao và giáo dục cao không liên quan đến việc trở thành một nhà đầu tư thông minh.

  • Vào năm 1998, quỹ phòng vệ Long – Term Capital Management L.P được điều hành bởi các nhà toán học, khóa học máy tính và hai nhà kinh tế đạt giải Nobel đã thua lỗ hơn 2 tỷ USD.
  • Ngược thời gian trở lại năm 1720, Ông Isaac Newton sở hữu cổ phần của Công ty South Sea, một cổ phiếu nóng nhất nước Anh. Nhận thấy thị trường mất kiểm soát, nhà vật lý vĩ đại đã phải nói rằng “Có thể tính toán được sự chuyển động của các hành tinh khác, nhưng không thể tính toán được sự điên rồ của con người”. Newton đã bán tháo cổ phần của South Sea =, đút túi 100% lợi nhuận ~ 7.000 bảng. Nhưng chỉ vài tháng sau, Ông lại bị cuốn theo nhiệt huyết điên cuồng của thị trường, Newton lại nhảy vào mua tại mức giá cao hơn nhiều và mất 20.000 bảng ( tương đương hơn 3 triệu USD theo giá tiền ngày nay). Từ đó đến cuối đời, ông cấm ai nói hai từ “South Sea” trước mặt mình.

Tóm lại, nếu bạn thất bại trong việc đầu tư thì không phải là do bạn ngu ngốc. Đó là vì bạn chưa hình thành được kỷ luật về cảm xúc cần có cho sự đầu tư thành công. Tăng cường sự thông minh bằng việc kiềm chế cảm xúc để không chạy theo sự vô lý của thị trường. Khi đó chúng ta sẽ hoàn thành bài học của Graham rằng “Nhà đầu tư thông minh là phẩm chất của tính cách hơn là bộ não”.

Trích lược: Nhà đầu tư thông minh – Benjamin Graham.

You may also like