Bài học đầu tư chứng khoán đầu tiên: SAVICO Cổ phiếu giá trị bị lãng quên

1. Lịch sử hình thành và phát triển.

Ngày 01/09/1982, Công ty Dịch vụ Quận 1 được thành lập với ý tưởng phát triển ngành kinh tế dịch vụ như một mô hình thí điểm với nhiều cửa hàng hoạt động dịch vụ như may đo, giặt ủi, uốn tóc, giày da, sửa chữa xe, dịch vụ giữ xe, dịch vụ văn phòng, sửa chữa điện lạnh, điện tử… nằm rải rác trên địa bàn Quận 1.

Năm 1986, Công ty đổi tên từ Công ty Dịch vụ Quận 1 thành Công ty Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn với tên giao dịch là Savico.

Từ 1986 đến 1991: Savico đã không ngừng cải tạo bộ máy, điều chỉnh mô hình hoạt động để xây dựng mô hình kinh doanh dịch vụ thương mại. SAVICO lấy hoạt động dịch vụ làm nền tảng cho tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư mở rộng các hoạt động như dịch vụ địa ốc, lắp ráp và kinh doanh xe gắn máy, phân phối và cung cấp dịch vụ ô tô, khai thác dịch vụ du lịch, Taxi… mở rộng quy mô hoạt động ra khỏi phạm vi Thành Phố Hồ Chí Minh và hình thành các Trung tâm thương mại, các Chi nhánh, văn phòng, các công ty con liên doanh liên kết tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và các tỉnh thành trong cả nước. Nhiều tập đoàn lớn của nước ngoài đã tín nhiệm và chọn SAVICO làm đại lý phân phối sản phẩm như Toyota, Suzuki, Peugeot, Opel, Daihatsu.

Từ 2004 đến 2014: Savico Thực hiện cổ phần hóa và chuyển sang hoạt động theo hình thức Công ty Cổ phần. Ngày 04/01/2005. Hoạt động của Công ty tập trung vào 3 lĩnh vực: Dịch vụ Thương mại, Dịch vụ Bất động sản và Dịch vụ Tài chính

Ngày 21/12/2006, cổ phiếu của Công ty chính thức được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) với mã chứng khoán SVC. Ngày 1/6/2009, SVC chuyển niêm yết sang Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE).

Từ 2015 đến 2020: Savico mở rộng kinh doanh đầu tư phát triển hoạt động phân phối và dịch vụ ngành ô tô với tổng số đại lý ô tô hiện nay là 57 đại lý, phân phối 12 nhãn hiệu ô tô trên toàn quốc (Toyota, Ford, Hyundai, Hyundai Truck & Bus, Vinfast – Chevrolet, Honda, Mitsubishi, Yamaha, Suzuki, Hino, Isuzu, thương hiệu xe cao cấp Volvo).

2. Hoạt động kinh doanh.

Dịch vụ – Thương mại: SAVICO Tập trung phát triển và mở rộng chuỗi dịch vụ ô tô, xe gắn máy và hợp tác với các thương hiệu lớn như: Toyota, Ford, Chevrolet, Hyundai, Suzuki, Yamaha.

Dịch vụ Bất động sản: SAVICO sẽ tiếp tục củng cố và gia tăng hiệu quả của các chuỗi dịch vụ bất động sản. Đầu tư, phát triển kinh doanh bất động sản theo định hướng cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại… Đầu tư cơ sở vật chất hỗ trợ cho hoạt động của lĩnh vực Dịch vụ – Thương mại.

Về Dịch vụ Tài chính: Hỗ trợ hoạt động kinh doanh của lĩnh vực Dịch vụ – Thương mại và Dịch vụ Bất động sản.

3. Ban lãnh đạo.

Thành viên trong ban lãnh đạo và hội đồng quản trị có kiến thức và kinh nghiệm quản lý kinh doanh. Đa số các quản lý đều gắn bó và đóng góp lớn trong quá trình phát triển của Savico.

Chủ HĐQT Ông Mai Việt Hà có 22 năm làm việc trong lĩnh vực ô tô với vai trò là quản lý và điều hành. Ông Hà đã cùng ban lãnh đạo công ty xây dựng chiến lược kinh doanh và mở rộng mạng lưới hoạt động của Savico ngày càng lớn mạnh với 49 đại lý phân phối 12 nhãn hiệu ô tô trên toàn quốc. Với thị phần đạt 12%, Savico trở thành đơn vị phân phối ô tô số một Việt Nam.

Tổng giám đốc ông Phan Dương Cửu Long có 24 năm kinh nghiệm làm việc tại Savico và hệ thống Sài Gòn Ford. Từ năm 2000 đến năm 2019, ông Long đã phát triển thêm 5 chi nhánh, 8 công ty con và công ty liên kết chuyên kinh doanh ô tô.

Các thành viên trong HĐQT và ban giám đốc gắn bó Savico nhiều năm. Đây là yếu tố quan trọng để tạo động lực phát triển cho Savico trong những năm vừa qua.

4. Thị phần của các hoạt động kinh doanh.

4.1. Hoạt động kinh doanh thương mại.

Mục tiêu của SAVICO là giữ vững vị thế là nhà phân phối và dịch vụ ô tô số 1 tại Việt Nam, công ty phát triển mạng lưới đại lý kinh doanh ô tô toàn quốc. Với nhiều công ty con và công ty liên kết hoạt động kinh tại các tỉnh thành phố, từ 2015 sản lượng tiêu thụ toàn hệ thống tối thiểu chiếm 10% thị phần.

Tổng số đại lý ô tô hiện nay là 57 đại lý, phân phối 12 nhãn hiệu ô tô trên toàn quốc (Toyota, Ford, Hyundai, Hyundai Truck & Bus, Vinfast – Chevrolet, Honda, Mitsubishi, Yamaha, Suzuki, Hino, Isuzu, thương hiệu xe cao cấp Volvo). Savico giữ vững vị thế là nhà phân phối ô tô số 1 tại thị trường Việt Nam trong nhiều năm liền.

Tỷ lệ người sử dụng ô tô ở Việt Nam ở mức thấp. Nhu cầu sử dụng ô tô ngày 1 tăng cao. Do vậy, triển vọng tăng trưởng và phát triển kinh doanh của SVC khả quan.

 

4.2. Hoạt động kinh doanh đại lý xe máy.

Kinh doanh và dịch vụ xe gắn máy chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu hoạt động của Savico. Tuy nhiên, các đại lý của Savico phát triển đa số ở vị trí trung tâm, hoạt động kinh doanh ổn định và hiệu quả.

4.3. Bất động sản.

SVC là doanh nghiệp nhà nước được thành lập với mục tiêu kinh doanh dịch vụ thương mại cho nên công ty được sở hữu nhiều bất động sản vị trí tốt ở các thành phố lớn. Đa số các bất động sản có giá trị và được vận hành hiệu quả.

BĐS 1: Savico Megamall Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ: 7 – 9 Nguyễn Văn Linh, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội

Diện tích: 4.6 ha

Chức năng: Trung tâm thương mại, Đại lý kinh doanh xe Toyota Hà Nội.

Khởi công xây dựng vào tháng 6/2009, hoàn thành vào tháng 11/2011.

BĐS 2: Cao ốc văn phòng 91 Pauters

Dự án hợp tác giữa Công ty SAVICO và Công ty Quản Lý & Kinh Doanh Nhà Thành Phố, trong đó công ty SAVICO chiếm tỉ lệ 51%.

Diện tích: 1.604m2. Tổng diện tích sàn xây dựng : 8.030 m2 (2 hầm và 7 tầng + sân thượng).

Khởi công từ Quý 2/2008, hoàn thành tháng 05/2010.

BĐS 3: Tòa nhà Savico Building 66 – 68 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1.

Địa chỉ: 66 – 68 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Diện tích đất 582 m2, xây dựng 2 tầng hầm và 2 tòa nhà 14 tầng cao. Nhưng hiện đang xây dựng được 1 tòa 225.

Khởi công 21/2/2018, hiện đang được khai thác 1 tòa của dự án. Tòa còn lại dang tiếp tục thi công.

BĐS 4: Tòa nhà Savico Đà Nẵng

Địa chỉ: 66 Võ Văn Tần, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng

Diện tích sàn 1000 m2. Diện tích sử dụng 4.739 m2, khai thác từ năm 2007

Chức năng: Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê.

BĐS 5: Savico Cần Thơ

Địa chỉ: 110 B Trần Văn Khéo, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều.

Diện tích sử dụng 2.400 m2, khai thác từ năm 2008.

BĐS 6: Khu phức hợp Savico đường Phạm Hùng, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Địa chỉ: Phạm Hùng, Hoà Phước, Hòa Vang, Đà Nẵng

Diện tích: 21.822 m2.

Chức năng thương mại – dịch vụ và nhà ở.

BĐS 7: Khu dân cư Phường Hiệp Bình Phước – Tam Bình.

Tổng DT đất : 55,340 m2

Dự án phát triển gồm 04 khối chung cư (18 tầng với 1,603 căn) và Khu nhà liên kế (gồm 63 căn).

Dự án đã hoàn thiện năm 2016.

SVC còn sở hữu nhiều BĐS vàng khác, bao gồm:

  • Toà nhà văn phòng 555 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP HCM, diện tích đất 158m2. Tòa nhà được xây dựng: 01 trệt, 01 lửng và 05 lầu, tổng diện tích sử dụng 580 m2.
  • Tòa nhà văn phòng 35 Đồng khởi quận 1, TP HCM,diện tích đất: 83 m2. Tòa nhà được xây dựng: 1 Hầm – 1 Trệt – 6 Tầng, tổng diện tích sử dụng 470 m2.
  • Tòa nhà văn phòng 277 – 279 Lý Tự Trọng, Quận 1, TPCHM, diện tích đất 206 m2. Tòa nhà được xây dựng: 2 Hầm – 1 Trệt – 1 Lửng – 9 Tầng, tổng diện tích sử dụng 1800 m2.
  • Tòa nhà số 95 – 97 – 99 Trần Hưng Đạo, Quận 1. Diện tích đất 187 m2. Tòa nhà được xây dựng: 1 Trệt, 4 lầu. Tổng điện tích sử dụng 580m2.

Các dự án BĐS chưa triển khai:

Dự án khu chung cư cao tầng kết hợp TTTM tại 1014B Thoại Ngọc Hầu, Tân Phú trên diện tích khu đất 10.307 m2. Dự án được hợp tác đầu tư với Công ty Xuất Nhập Khẩu Tân Bình (Titco), Công ty CP Xuất Nhập Khẩu Khánh Hội.

Dự án Khu biệt thự Long Hòa, Cần Giờ: Dự án hợp tác đầu tư giữa Công ty Cổ phần Ngọai Thương & Phát Triển Đầu Tư TpHCM (Fideco) và Công ty Cổ phần Savico trên diện tích gần 30 hecta đất với chức năng biệt thự sinh thái vườn, nhà phố liên kế. Công ty cổ phần Savico chiếm tỷ lệ góp vốn đầu tư 50%.

Dự án Khu căn hộ cao tầng Quốc lộ 13, Thủ Đức. Dự án do công ty làm chủ đầu tư với diện tích đất 18.247 m 2, chức năng: căn hộ để bán kết hợp trung tâm thương mại.

Khu Du Lịch Bãi Trẹm – Đà Nẵng: Dự án bao gồm các chức năng: biệt thự, khách sạn cao cấp có qui mô 120 phòng, chuẩn 4 sao cùng các tiện nghi giải trí khác như: spa, thể thao bãi biển,… dự kiến được xây dựng trên diện tích đất 57.650 m 2. Dự kiến khởi công vào Quí 3/2009.

Khu biệt thự Hồ Tràm – Xuyên Mộc: Khu biệt thự bãi biển với hơn 58 căn dự kiến được xây dựng theo tiêu chuẩn cao cấp trên diện tích gần 10 ha.

5. Phân tích báo cáo tài chính.

5.1. Phân tích tài sản

Quan 15 năm phát triển, tổng tài sản của SVC tăng 9 lần.

Tỷ lệ tài sản ngắn hạn tăng do công ty tập trung phát triển kinh doanh ô tô. Các khoản Tiền và tương đương tiền ở mức cao và ngày càng tăng, điều này cho thấy hoạt động kinh doanh của công ty tiến triển khá tốt.

Bất động sản đầu tư chiếm tỷ trọng khá cao trong cơ cấu tổng tài sản. Đây là các dự án TTTM và văn phòng được Công ty phát triển từ năm 2011.

Tỷ trọng các khoản đầu tư dài hạn cao do Công ty đầu tư nhiều cho các công ty liên kết để mở rộng địa bàn kinh doanh. Điều này làm cho Phần ”lợi ích cổ đông không kiểm soát” chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu lợi nhuận sau thuế.

5.2. Phân tích nguồn vốn.

SVC sử dụng nợ vay khá lớn để đầu tư phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh. Tỷ lệ nợ phải trả/Vốn chủ sở hữu có thời điểm lớn hơn 200%. Trong những năm gần đây có xu hướng giảm, đặc biệt trong năm 2020 thì SVC đã chủ động trả các khoản nợ ngân hàng làm cho cơ cấu tài chính của SVC tốt hơn nhiều.

Hoạt động kinh doanh SVC tương đối hiệu quả, lượng tiền mặt dồi dào cho nên SVC luôn có khả năng năng đối trả nợ.

4.3. Phân tích hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Qua 15 năm, doanh thu thuần của SVC tăng 10 lần, Lợi nhuận sau thuế tăng 7 lần. Tuy nhiên, kể từ năm 2018 đến nay, lợi nhuận sau thuế của cổ đông không kiếm soát cao và chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tổng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Các loại chi phí lãi vay, chi phí quản lý bán hàng, và chi phí quản lý doanh nghiệp cao làm cho biên lợi nhuận thuần và LN gộp của doanh nghiệp. Hiệu quả hoạt động kinh doanh của SVC cải thiện rất nhiều nếu Công ty có thể kiểm soát tốt các loại chi phí, tăng giá trị gia tăng của sản phẩm dịch vụ. Đây là việc làm không đơn giản, nhưng nếu SVC làm tốt sẽ ngày càng củng cố thêm vị trí dẫn đầu và tạo ra sức phát triển vượt bậc trong tương lai.

Tuy nhiên, xét trên đồng vốn của chủ đầu tư thì SVC hoạt động tương đối hiệu quả, ROE đạt trung bình trên 10%, năm 2018 đạt gần 20%.

5. Quan điểm đầu tư.

Giai đoạn đầu tư mua cổ phiếu năm 2017 – 2018. Khi đó SVC giao dịch quanh vùng giá 4x ~ P/b = 1 (Giá mua bằng giá sổ sách) với thanh khoản giao dịch tháng SVC rất thấp, thậm chí có nhiều phiên không có giao dịch.

Key chính đầu tư:

  • Công ty phát triển được hệ thống kinh doanh cả nước
  • Sản phẩm kinh doanh chủ yếu ô tô các hãng thương hiệu trong và ngoài nước, cho nên khả năng mở rộng hoạt động sản xuất và triển vọng kinh doanh rất lớn
  • Giá trị sổ sách không phản ánh đủ giá các bất động sản SVC đang ở hữu. Tính sơ bộ khoảng 4.6 ha đất ở trung tâm Hà Nội, 3000 đất vàng ở Trung tâm quận 1. Giá trị quyển sử dụng đất ở đây có thể lên đến 2.000 tỷ nếu tính theo giá đất nhà ở.

Mức giá giao dịch 4x.000đ/CP ~ giá trị sổ sách như 1 món hời lớn trong đầu tư. Thế nhưng ít người để ý đến SVC giai đoạn 2017 – 2018. Trong năm 2020, giá cổ phiếu SVC tăng mạnh từ 40.000đ/CP lên 70.000đ/CP, năm 2020 SVC thưởng cổ phiếu tỷ lệ 3:1. Nhà đầu tư mua dần SVC giá 40 năm 2017 – 2018 đã được mức lời khoảng 130% -140%.

Nguyễn Quảng Thịnh – Phân tích và Tư vấn Chứng khoán
Điện thoại / Zalo / Viber: 0904679589
Facebook: vừa và đủ
Email: thinh.nquang1@gmail.com

You may also like