Bài học kinh doanh từ Ông chủ ngân hàng bị đi tù

Một hôm, tôi lên mạng để tìm kiếm mấy cuốn sách về đọc. Tìm qua các cuốn hồi ký về người nổi tiếng, tôi thấy toàn là cuốn hồi ký của các nhân vật thành công ở nước ngoài. Người Việt Nam mình cũng có rất nhiều người thành công, tại sao họ không viết hồi ký. Tôi phải mất thời gian khá lâu mới tìm được cuốn hồi ký của Ông Nguyễn Tấn Đời, Ông làm kinh doanh trong giai đoạn 1950 – 1970, thành công của Ông tương đương với những người như Bác Phạm Nhật Vượng và một số chủ tịch tập đoàn lớn bây giờ.

Ông Nguyễn Tấn Đời là chủ tịch của Ngân Hàng Tín Nghĩa, một ngân hàng lớn và có uy tín trong những năm 1960 – 1970. Ông còn đầu tư nhiều bất động sản có vị trí đắc địa ở Sài Gòn. Cuộc đời Ông có những lúc thành công rực rỡ, nhưng cũng phải trải qua giai đoạn khổn khổ trong nhà tù. Cuối cùng, Ông đã gây dựng được một hệ thống nhà hàng thành công tại Mỹ và Canada. Trong cuốn hồi ký Ông có viết:

Khi tôi mới bắt đầu là một người môi giới chứng khoán, tôi chỉ nghĩ làm sao tư vấn cho khách hàng được cổ phiếu tăng giá nhanh trong thời gian ngắn, tôi nghĩ rằng như vậy mới là thành công. Đồng thời, tôi cũng chỉ mong sao mình có nhiều khách hàng lớn để có doanh số lớn. Chính suy nghĩ chỉ nghĩ làm giàu nhanh chóng đó đã khiến cho tôi gặp thất bại năm 2018, điều đó làm cho tôi nhận ra rằng:

  • Tích lũy tiền bạc và tài sản chỉ là 1 phần nhỏ trong những thứ tôi cần phải tích lũy. Tôi cần phải tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm, sự kiên nhẫn và tính kỷ luật,…
  • Tiết kiệm tiền cũng chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống. Tôi cần tiết kiệm thời gian, tiết kiệm sức khỏe,…

Bây giờ, tôi có thể hoàn thành việc môi giới chứng khoán thật tốt, tốt không phải vì ở đây tôi có nhiều doanh số, thu nhập. Mà ở đây là tôi làm phân tích tốt và tư vấn tốt để tôi có thể giúp đỡ được bản thân, gia đình, bàn bè và người xung quanh tôi.

  • Tư vấn cho khách hàng có tài sản lớn, đây là những người đã đầy đủ tài sản để đảm bảo cho cuộc sống sung túc. Tư vấn những người này thanh công tôi lại có thêm doanh số và thu nhập
  • Tư vấn cho khách hàng có tài sản vừa và nhỏ là những người cần gây dựng tài sản để đảm bảo cho cuộc sống. Nếu tôi tư vấn thành công được thì tôi sẽ giúp họ có cuộc sống tốt nhờ mua được căn nhà mới, chiếc xe cho gia đình,… và thực hiện các ước mơ khác của họ, khi đó doanh số và thu nhập của tôi cũng vẫn tăng. Nhưng hơn thế là bản thân tôi lại làm thêm được 1 việc tốt để chuẩn bị đồ chứa hứng cơn mưa may mắn sẽ đến.

Phân tích và tư vấn đầu tư chứng khoán là một việc khó, bản thân tôi chỉ là người bình thường không phải cao thủ hay người này, người kia. Nhưng tôi hy vọng sự tìm hiểu và quan sát của bản thân có thể giúp ích cho mọi người.

Chúc các bạn thành công.

You may also like