Quà tết năm 2023

1. Tổng quan tình hình kinh tế

Việt Nam bắt đầu tiến hành đổi mới kinh tế từ năm 1986, Nhà Nước xóa bỏ nền kinh tế bao cấp chuyển sang kinh tế thị trường (theo định hướng xã hội chủ nghĩa). Trong hơn 30 năm đổi mới, đất nước ta thay đổi và tiến bộ hơn rất nhiều. Bằng chứng rõ ràng nhất là các thế hệ sau này có cuộc sống tốt hơn. Câu chuyện Mẹ kể cho em “Ngày mẹ mới sinh em cả gia đình chỉ có: 13kg + 3 lạng thịt + 3-5kg rau + 4 lít dầu hỏa + 1.5 lít nước mắm là tất cả những gì được phân phối cho cả nhà trong một tháng” là điều em không tưởng tượng ra mình sẽ phải sống thế nào nếu rơi vào hoàn cảnh đó.

Nhưng để đạt được thành quả của ngày hôm nay, Đất Nước ta đã vượt qua nhiều lần khủng hoảng và suy thoái kinh tế.

Khủng hoảng

Nguyên nhân

Khủng hoảng giai đoạn 1987 – 1991 Sự không phù hợp của nền kinh tế bao cấp
Khủng hoảng Đông Á 1997 – 1998 Các quốc gia phát triển đầu tư ồ ạt vào các nước Đông Á: Thái Lan, Philippines, Indonesia, Hồng Kông, Hàn Quốc, Malaysia.
Khủng hoảng Dotcom 2000 – 2001 Bong bóng công nghệ Dotcom
Khủng hoảng BĐS năm 2007 – 2008 Bong bóng BĐS tại Mỹ

Sau mỗi cuộc khủng khoảng rồi đến giai đoạn suy thoái, nhưng chúng ta đã phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ hơn giai đoạn trước. Khủng hoảng kinh tế không đáng sợ, thậm chí khủng hoảng còn giúp loại bỏ những điều không phù hợp/sai lầm để giữ lại những điều tốt hơn cho giai đoạn sau phát triển bền vững hơn.

Những khó khăn của chúng ta ngày nay tạo điều kiện để hình thành một tương lai tươi đẹp hơn. Em trân trọng hiện tại và tin tưởng vào tương lai của đất nước trong 20 năm tiếp theo.

Đi cùng với thành công về sự tăng trưởng có những thứ đang mất dần, yếu đi. Trong đó, có 2 điều em mong muốn được gìn giữ/bảo vệ thật tốt là:

 • Môi trường: Nhiều thành phố, quốc gia phát triển nhưng không giữ được môi trường tự nhiên.
 • Giá trị đồng tiền Việt Nam: Trong chi tiêu, những đồng tiền mệnh giá nhỏ đang biến mất dần. Ban đầu là 100đ, 200đ, 500đ và bây giờ 1.000đ đang khó sử dụng. Điều này sẽ dẫn đến sự xuất hiện của đồng tiền có mệnh giá lớn hơn. Năm 2003, tờ tiền 500.000đ được đưa vào sử dụng lần đầu tiên. Nếu đồng tiền tiếp tục mất giá thì chúng ta sẽ phải sử dụng đồng tiền 1.000.000đ.

Thông qua chính sách tiền tệ linh hoạt để điều chỉnh tỷ giá hối đoái, cung tiền và lãi suất cho thấy chính phủ đang nỗ lực trong việc kiểm soát lạm phát.

Đồng thời, Việt Nam cam kết và hành động vì mục tiêu Net Zero, Chỉnh phủ đưa ra nhiều quyết định quan trọng nhằm bảo vệ môi trường:

 • Nghị định 06 quy định giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozon.
 • Quyết định số 01 phê duyệt danh mục các cơ sở phát thải cần kiểm kê khí nhà kính.
 • Quyết định số 148 của Thủ tướng Chính phủ về những giám sát liên quan đến biến đổi khí hậu.
 • Quyết định số 888/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án về nhiệm vụ, giải pháp đột phá triển khai kết quả Hội nghị COP26 về biến đổi khí hậu.

Chính phủ rất tích cực và cố gắng phát triển đất nước bền vững. Chúng ta có thêm niềm tin vào tương lai tươi sáng.

1.1. Khó khăn

 • Covid đã đi qua. Hiện tại, chúng ta đang phải đối diện với hậu Covid. Với một số người, hậu Covid có triệu chứng nặng và mạnh hơn Covid.
 • Chính sách tăng lãi suất của FED và các quốc gia phát triển tác động không nhỏ đến chính sách tiền tệ trong nước. Điều này ảnh hưởng đến nến kinh tế Việt Nam như thế nào là câu hỏi khó trả lời và có nhiều đáp án khác nhau. Nhưng đáp án đúng sẽ được trả lời ở thời tương lai.
 • Chiến tranh Nga và Ukraine tác động giá một số hàng hóa/dịch vụ quốc tế, trong đó là dầu mỏ. Thật khó để đánh giá cuộc chiến này sẽ có diễn biến, ảnh hưởng và kết thúc thế nào.
 • Lạm phát có xu hướng gia tăng so với năm 2021 nhưng vẫn đang trong sự kiểm soát.
 • Một số doanh nghiệp BĐS huy động vốn/trái phiếu tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán.

1.2. Thuận lợi

 • Chính phủ đang rất nỗ lực điều hành kinh tế và phát triển đất nước bền vững.
 • GDP tăng 8.02%, một con số ấn tượng so với nhiều quốc gia khác trên thế giới.
 • Sức khỏe của nền kinh tế tốt hơn. Nền tảng phát triển kinh tế đầy đủ, đồng hộ hơn giai đoạn trước.

Kết luận: Nền kinh tế nước ta đang trong giai đoạn khó khăn. Nhưng chúng ta có nền tảng kinh tế vững chắc, nguồn lực phong phú và ý chí mạnh mẽ vượt qua khó khăn. Tương lai, nền kinh tế sẽ tiếp tục phục hồi, phát triển và tiến bộ hơn trước.

2. Thị trường chứng khoán

Vnindex đi tăng từ 3/2020 đến 11/2021 (20 tháng) và tạo đỉnh từ 11/2021 – 4/2021 (4 tháng). Tổng 2 giai đoạn trên là 24 tháng (2 năm). Tương tự, Vnindex giảm xuống và tạo đáy sẽ mất khoảng thời gian tương tự hoặc hơn thế.

Hiện tại, Vnindex đang quanh mốc 1000 điểm ~ giảm 1/3 so với đỉnh, trong đó chứng kiến 2 nhịp rơi mạnh:

 • Tháng 4,5,6: giảm từ 1500 về 1300
 • Tháng 9,10,11: giảm từ 1300 về 1000 (trong đó có thời gian giảm về 874 điểm)

Thị trường giảm mạnh trong thời gian ngắn và nhiều CP giảm mạnh tới 50% – 80% là cơ sở để thị trường phục hồi, tích lũy và đi lên.

Nhìn lại đồ thị 10 năm, Vnindex tạo một kênh giá dài hạn có xu hướng đi lên (xác định bằng 2 đường kẻ đỏ). Vnindex có thể giảm về vùng 850 – 900 điểm hoặc đi ngang tích lũy để tăng lên vùng giá cao hơn (Các đường vẽ minh họa xu hướng, không có tính chất dự đoán). Cho dù xảy ra kịch bản nào thì 2 năm, 5 năm, 10 năm, … VNindex sẽ đi lên 1800 điểm, 2500 điểm hoặc 5.000 điểm.

3. Cơ hội đầu tư năm 2023.

Trong giai đoạn kinh tế khủng hoảng và suy thoái năm 2008 – 2012, các doanh nghiệp có thể vượt khó để tăng trưởng đã trở thành các siêu cổ phiếu như: VNM, HPG, VIC, VHC, …. thị trường giảm mạnh mở ra nhiều cơ hội lớn cho chúng ta mua CP tốt ở vùng giá rẻ. Nhưng để thu được lợi nhuận thì chúng ta cần kiên trì và biết cách lựa chọn những cơ hội đầu tư thông minh.

Trong bóng đá, cơ hội và bàn thắng có khoảng cách nhất định. Trong đầu tư, cơ hội và lợi nhuận cũng có khoảng cách tương tự. Đôi khi, cơ hội sẽ dẫn đến sai lầm và thua lỗ. Do vậy, chúng ta cần có phương pháp xác định đâu sẽ là cơ hội đầu tư tốt.

Xác định giá trị doanh nghiệp là một trong nhiều cách nhận diện cơ hội. Định giá doanh nghiệp có nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, phương pháp định giá theo giá sổ sách ít được quan tâm và đang bị lãng quên bởi sự đơn giản của nó. Phương pháp này được Benjamin Graham trình bày trong cuốn sách nổi tiếng “Nhà đầu tư thông minh”. Trong năm 2019 – 2021, Em đã áp dụng và đầu tư các cổ phiếu: PET, KHP, SCR, TDH, LDG, TCH, … và nhận được mức lợi nhuận thỏa đáng.

Thị trường chứng khoán giảm, giá cổ phiếu giảm. Nhiều doanh nghiệp có tài sản giá trị đang bán với giá thấp hơn giá trị sổ sách, thậm chí đã giảm bằng một nửa hoặc 1/3. Điều này mở ra những cơ hội lớn cho những người biết tiết kiệm và đầu tư thông minh.

Danh mục đầu tư hiện tại, bao gồm 15 cổ phiếu:

 • Sản xuất: VNM, SHA, EVE
 • Dịch vụ: VIP, VTO
 • Điện: NED, KHP, PGV
 • Bất động sản: LIG, TCH, ITC, HAR, C21, SID
 • Bán lẻ: PNC, SID

Trong danh mục, một số cổ phiếu không chỉ được bán dưới giá trị sổ sách, mà hoạt động kinh doanh đang cho thấy dấu hiệu của sự tăng trưởng là: VTO, VIP, EVE, SHA.

 • VTO, VIP doanh nghiệp tăng trưởng nhờ giá dịch vụ tăng (sức mạnh đến từ bên ngoài).
 • EVE tăng trưởng nhờ tiến hành cơ cấu doanh nghiệp (sức mạnh đến từ bên trong).
 • SHA doanh nghiệp có độ phủ tốt và bán bằng 1/3 giá trị sổ sách (doanh nghiệp được bán với giá hấp dẫn)

Nếu giá cức vận tải lỏng duy trì và có xu hướng tăng. VTO/VIP có thể diễn biến như DPM/DCM năm 2020 – 2021

EVE có dấu hiệu như VHC năm 2012

SHA có đặc điểm như NAG năm 2019 – 2022

Các mẫu hình cổ phiếu trên là những CP tăng trưởng, giá CP tăng lên nhiều lần. Nhưng để chúng ta nhận được mức lãi theo lần thì cần sự kiên trì từ 2 – 3 năm. Đó là khoảng thời gian quá lâu với những người mong có lợi nhuận nhanh, nhưng sự lâu dài là thời gian lý tưởng cho những người muốn tích lũy/mua thêm cổ phiếu để đón những đợt tăng giá mạnh mẽ trong tương lai.

Xin lưu ý:

 • Thông tin trên được tổng hợp từ các tìm hiểu, quan sát, và nghiên cứu của bản thân. Từ đó tìm được ra cổ phiếu tốt để đầu tư. Em đã đầu tư và dành 1 phần tiền lương để mua thêm cổ phiếu hàng tháng, tích lũy đều đặn để có nhiều CP nhất có thể. Khi CP tăng giá thì em sẽ đạt được mục tiêu: trả nợ, mua đất và xây căn nhà nho nhỏ cả gia đình, mua xe, cho con đi học, chăm sóc gia đình, thực hiện ước mơ của bản thân, …
 • Em viết báo cáo này với mục đích hỗ trợ mọi người đầu tư chứng khoán để sinh lời trong tương lai. Chúng ta cùng làm việc chăm chỉ, tiết kiệm và đầu tư thông minh thì từng ngày qua đi sẽ giúp mọi người hoàn thành các mục tiêu tài chính.
 • Những thông tin chia sẻ không mang mục đích quảng bá và tạo lập giá cổ phiếu. Thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng nhiều yếu tố khác nhau, các doanh nghiệp có thể thay đổi triển vọng bởi những điều bất ngờ xảy ra. Cho nên em “không chịu trách nhiệm” hay “được nhận quyền lợi” từ kết quả đầu tư của mọi người. Do vậy, anh/chị cân nhắc để đưa ra quyết định cho chính mình.

You may also like