Làm thế nào để đầu tư chứng khoán thành công

Ảnh sàn chứng khoán Bảo Việt năm 2006, nguồn: vnexpress

Đầu tư chứng khoán (ĐTCK) là kênh sinh lời thụ động. Tham gia vào việc đầu tư chứng khoán rất đơn giản, chỉ cần mở một tài khoản giao dịch chứng khoán là có thể đầu tư. Bạn có thể mở tài khoản tại rất nhiều công ty chứng khoán khác nhau. Tuy nhiên, để kiếm được tiền từ chứng khoán rất khó, ĐTCK thành công không hề đơn giản. Có một câu nói rất hay khi nói về Thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ:

‘’ Thị trường chứng khoán là một mỏ vàng, thế nhưng chỉ thấy người ta cầm tiền đến mà không mấy ai cầm vàng về’’

Lịch sử chứng khoán đã nghi nhận nhiều nhà đầu tư chứng khoán thành công như: Warren Buffett, Peter Lynch, Liver More,… Mỗi người trong số họ áp dụng những phương pháp đầu tư khác nhau, nhưng họ vẫn có những đặc điểm chung. Yếu tố để thành công trong chứng khoán cũng giống như yếu tố thành công trong nhiều lĩnh vực khác. Dù cho, lĩnh vực chứng khoán cũng cần một số yếu tố đặc thù riêng để thành công như dưới đây.

1. Xây dựng mục đích đầu tư rõ ràng

Chúng ta muốn đầu tư thành công thì phải xác định thành công là gì? Thành công đến mức nào? Trong bao lâu? Việc xác định được mục đích rõ ràng và có tính khả thi là rất quan trọng. Điều này cũng giống như khi bạn tập thể thao, học tiếng anh hay phấn đầu thành công trong bất kỳ lĩnh vực gì.

Các xác định mục đích đầu tư là một phần trong kế hoạch tài chính, các bạn có thể tìm hiểu tại đây.

2. Đầu tư gắn liền với tiết kiệm

Để hoàn thành kế hoạch tài chính đã đặt ra, bạn cần thực hiện tốt 2 bước sau:

Bước 1: Tiết kiệm

Tiết kiệm là việc chúng ta giảm bớt các khoản chi tiêu để giữ lại tiền để sử dụng cho các mục tiêu tương lai, như câu tục ngữ ‘’Buôn thúng bán bè không bằng ăn dè hà tiện’’. Chúng ta giữ tiền mặt trong két hoặc ngân hàng, tưởng chừng như đây là việc làm an toàn khi bạn nhận được gốc và lãi, nhưng đó lại là một việc làm nguy hiểm. Bỏ qua rủi ro bị mất cắp, nguy hiểm hơn là lạm phát sẽ làm giảm sức mua của đồng tiền.

Ví dụ về sự giảm giá của đồng tiền có thể thấy trong lĩnh vực bất động sản. 3 năm về trước, mảnh đất tôi muốn mua có giá 1 tỷ đồng thì giờ đây tôi phải trả 1 tỷ 2 hoặc hơn đó 1 chút để sở hữu nó. Sự trượt giá của đồng tiền đẩy tôi ra xa hơn so với đích đến.

Câu nói “Tích tiểu thành đại” của ông cha ta rất đúng, nhưng chúng ta cần phát triển nó theo cách cách phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày nay là “Tích tiểu đúng chỗ thành siêu đại” – đó chính là bước 2 dưới đây.

Bước 2: Đầu tư

Đầu tư là hy sinh nguồn lực hiện tại để thu về nhiều hơn trong tương lai. Đây là việc để đồng tiền làm việc cho chúng ta, tiền sẽ đẻ ra tiền. Tuy nhiên, đầu tư đi kèm với rủi ro và thua lỗ. Do vậy, chúng ta phải tìm ra cách đầu tư hiệu quả và phù hợp với bản thân.

Đầu tư và tiết kiệm có vẻ như trái ngược nhau khi đầu tư là bỏ ra (hy sinh) tiền trước, còn tiết kiệm là giữ lại tiền ”Tiền đã đầu tư thì không còn để tiết kiệm” Nhưng tiết kiệm và đầu tư có liên quan chặt trẽ và bổ sung cho nhau. Điều này giống như một chiếc cây tổng thể, tiết kiệm là gốc rễ và đầu tư là thân, lá và cành.

  • Tiết kiệm là gốc rễ: Rễ cây phát triển cắm sâu vào lòng đất để cung cấp chất dinh dưỡng và giữ cho cây chắc chắn trước bão gió. Tiết kiệm sẽ giúp chúng ta có vốn để đầu tư, nó là cái gốc của đầu tư. Tiết kiệm càng nhiều, đầu tư càng chắc chắn.
  • Đầu tư là phân thân, cành và lá: Thân, cành và lá càng tươi tốt thì cây đón được nhiều nắng – chuyển hóa nhiều năng lượng để cho rễ cây khỏe mạnh và cắm sâu vào lòng đất hơn. Đầu tư hiệu quả sẽ sinh nhiều tiền hơn để tiết kiệm.

3. Chăm chỉ học tập, nghiên cứu và thực hành đầu tư chứng khoán.

Chúng ta rất dễ dàng để tham gia vào thị trường chứng khoán, không cần phải có bằng cấp hoặc chứng chỉ để tham gia. Điều này làm cho chúng ta nhầm tưởng giao dịch chứng khoán là một việc dễ dàng. Đặc biệt, khi thị trường chứng khoán tăng điểm, nhiều nhà đầu tư công bố khoản lãi của mình làm cho chúng ta cho rằng đầu tư chứng khoán có lợi nhuận cao và nhanh chóng. Cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nhiều người đầu tư 500 triệu vào một cổ phiếu mà không hề có chút nghiên cứu nào. Họ được mách nước từ người thân, người này được mách nước từ một người khác mà chẳng hề dành nhiều thời gian cho việc học tập phân tích đầu tư chứng khoán và nghiên cứu về cổ phiếu đó. Lòng tham đã chiến thắng và họ chỉ nhìn thấy kịch bản tăng giá, họ cố gắng mua thật nhanh mà không suy rằng cổ phiếu đó có thể giảm.

Đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực khắc nghiệt, rất nhiều người đến mở tài khoản và nộp tiền vào mua cổ phiếu để mong bán được có lãi. Nhưng rất ít người có thể rút ra số tiền lớn hơn cầm về cho gia đình từ tài khoản chứng khoán đó.

Những người đầu tư chứng khoán thành công là người chăm chỉ đến mức phi thường. Họ giành rất nhiều thời gian để học tập từ những người thành công trước đó, nghiên cứu và phân tích đầu tư để lựa chọn ra cổ phiếu tốt nhất và xây dựng kế hoạch đầu tư rõ ràng.

Bạn có thể học đầu tư chứng khoán tại đây.

Bạn có thể tìm hiểu về nghiên cứu chứng khoán tại đây.

4. Kỷ luật và kiên trì

Những nhà đầu tư thành công đều có sự khác biệt đáng kể: nền tảng xuất thân, tích cách, phương pháp đầu tư,… song họ vẫn có rất nhiều điểm chung. Một số đặc điểm chung mà họ có là tính kỷ luật, không chỉ kỷ luật trong đầu tư mà còn kỷ luật trong cuộc sống. Phương pháp đầu tư có tuyệt vời đến đâu thì nhà đầu tư vẫn cần có kỷ luật tuyệt đối.

Một số nhà đầu tư thành công ngay từ khi mới vào nghề, họ tự tin quá mức và mượn thêm tiền đầu tư. Cuối cùng, họ đã thất bại nặng nề.

Một số khác gặp phải thất bại hoàn toàn từ khi bắt đầu rồi sau đó mới trở nên thành công rực rỡ, điểm khác nhau giữa người thành công và người thất bại là:

  • Người thành công họ đừng lên từ những thất bại, rút ra bài học, điều chỉnh bản thân và kiên trì xây dựng phương pháp đầu tư cho riêng mình để vươn lên thành công rực rỡ.
  • Người thất bại sẽ bỏ cuộc

Chúc các bạn đầu tư thành công!

Mong các bạn sẽ thành công.

Nguyễn Quảng Thịnh – Phân tích và Tư vấn Chứng khoán
Điện thoại / Zalo / Viber: 0904679589
Facebook: vừa và đủ
Email: thinh.nquang1@gmail.com

You may also like